Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Nhu cầu CFO tại Việt Nam
Vai trò của CFO hoàn toàn khác với kế toán trưởng (chief Accountant). Có rất nhiều nhiệm vụ của CFO mà kế toán trưởng không thể thực hiện được. Ở các nước phát triển, kế toán trưởng thường chỉ lo hạch toán, báo cáo không phải là CFO, người phải lo đủ tài lực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Theo anh Vũ Văn Thắng, Giám đốc tài chính P&G Việt Nam, ngoài các công ty 100% vốn nước ngòai và liên doanh, hầu hết doanh nghiệp Việt đều chưa hình thành bộ phận quản trị tài chính và chức doanh CFO.

Do đó, những công việc của giám đốc tài chính như quan hệ vay vốn, thu xếp nguồn vốn để trả nợ, đánh giá các chỉ tiêu tài chính của các dự án đầu tư… đều do giám đốc hoặc tổng giám đốc thực hiện, hoặc giao cho một phó giám đốc hay kế toán trưởng làm thay. Trong số này, những người có kiến thức và am hiểu lĩnh vực tài chính là rất hiếm, dẫn đến việc ban lãnh đạo không nắm được tình hình tài chính doanh nghiệp.

Nguyên nhân cơ bản của tình trạng trên là sự nhầm lẫn nghiêm trọng chức năng quản trị tài chính và công tác kế toán thống kê trong nhận thức của các chủ doanh nghiệp. Điều này sẽ hạn chế rất nhiều sức phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập quốc tế một cách sâu rộng. Để đảm bảo tình hình tài chính ổn định, nâng cao sức cạnh tranh và tận dụng cơ hội của giai đoạn hội nhập, doanh nghiệp Việt cần tổ chức bộ phận quản trị tài chính do giám đốc tài chính đứng đầu theo một cơ cấu thống nhất. Trong đó phân định rõ chức năng của giám đốc tài chính và kế toán trưởng như là một bộ phận quản trị tài chính do giám đốc tài chính đứng đầu theo một cơ cấu thống nhất. Trong đó phân định rõ chức năng của giám đốc tài chính và kế toán trưởng như là một bộ phận quản trị tài chính và bộ phận kế toán. Song song đó, xây dựng cơ chế phối hợp giữa bộ phận quản trị tài chính doanh nghiệp với các phòng ban chức năng khác, đặc biệt là tạo ra mối quan hệ chặt chẽ giữa bộ phận quản trị tài chính, giám đốc tài chính với giám đốc, tổng giám đốc hay hội đồng quản trị.

Hơn lúc nào hết, nhu cầu CFO đã rất cấp thiết. Ở nước ta, nhân lực quản lý tài chính người Việt có thể đảm đương vị trí CFO chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngoài kiến thức và am hiểu trong lĩnh vực quản trị tài chính, anh Thắng cho biết: “Một CFO giỏi còn phải có khả năng nhận định rủi ro và chế ngự rủi ro đó”. Hiện nay, đã có một số khóa đào tạo ngắn hạn được triển khai. Một trong số đó là chương trình đào tạo giám đốc tài chính của Công ty Cổ phần Kiểm tóan và Tư vấn (A&C) liên kết với Viện nghiên cứu Kinh tế Phát triển (IDR), Đại học kinh tế TP.HCM đã nhận được sự quan tâm của nhiều học viên. Theo anh Lê Đình Tiến, chuyên viên phân tích tài chính Công ty ConocoPhillips Việt Nam, Việc thiếu chức danh CFO trong doanh nghiệp Việt không chỉ do nhận thức hạn chế của chủ doanh nghiệp, mà trách nhiệm còn thuộc về các nhà quản lý giáo dục và các trường đào tạo.

Ngoài ra, việc kiện toàn hệ thống luật tài chính và kế toán của nước ta về chức danh CFO với đầy vai trò vốn có của nó sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước có nền tài chính ổn định và bền vững, góp phần tăng tính cạnh tranh của kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hậu WTO được dự báo là đầy thách thức.


Theo Thời báo kinh tế
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ