Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Top 10 các nguy cơ CFO phải đối mặt trong năm 2010
Sau những biến động về kinh tế năm 2009 có lẽ cũng không ai phàn nàn các CFO nếu họ có nghỉ ngơi chút ít. Tuy nhiên trong năm mới này đã xuất hiện hàng loạt lý do có thể khiến các CFO phải làm việc căng thẳng hơn (theo khảo sát của CEB).

Các nghiên cứu kinh doanh của các công ty gần đây yêu cầu các CFO xác định các nguy cơ “nóng” trong năm 2010. Dẫn đầu top 10 này là quản lý thay đổi chiến lược (toàn bộ danh sách được nêu ở dưới đây). Trong  hai năm vừa qua, các nhà lãnh đạo có vẻ phòng thủ nhiều hơn, nhưng năm nay họ sẽ tìm cách thức để đưa công ty đến thành công trong tương lai”, bà Kate Guerra, giám đốc nghiên cứu của CEB nói. “Họ đang thật sự chú tâm đến các nguy cơ ảnh hưởng đến các mục tiêu chiến lược của mình.”

Một số nguy cơ trong top 10 này đã có từ những năm trước đây, chẳng hạn như gian lận vẫn là hiểm họa luôn tái diễn, nhưng ở năm 2010 này tình hình gian lận có thể còn diễn biến phức tạp hơn khi các công ty nới lỏng kiểm toán nội bộ và cắt giảm nhân viên tài chính. Quan hệ với bên thứ ba được xếp thứ 7 trong danh sách của năm nay cũng là một trong số những nguy cơ lớn nhất trong năm 2008 và 2009 khi các CFO nhận thấy các ngân hàng, khách hàng và nhà cung cấp cố gắng thực hiện cho được cam kết của họ.

Tuy nhiên triển vọng hồi phục kinh tế cũng tạo ra những điểm nóng nguy cơ mới, chẳng hạn như vấn đề năng lực. Nguy cơ các công ty bị thiếu nhân lực có thể bất ngờ tái diễn. Thực tế, Nghiên cứu Triển vọng Kinh tế Toàn cầu  gần đây nhất do CFO và Duke University thực hiện hàng quý cho thấy gần một nửa trong số những người được hỏi cho biết công ty của họ đã có những biện pháp đối phó do lo ngại tình trạng thiếu nhân lực có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Nghiên cứu của CEB cũng phát hiện ra rằng hơn 40% các công ty trong năm 2009 đã giảm ngân sách cho nghiên cứu và phát triển hơn 5%, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cạnh tranh trong tương lai. “Có nhiều dự đoán cho rằng các công ty đã cắt giảm các yếu tố giúp tái xác định công ty trong tương lai”, Guerra nói. “Mọi người đang tự hỏi liệu công ty của mình có đang đầu tư thích hợp và nghiên cứu các sản phẩm tiềm năng hay không.”

Mười khu vực có nguy cơ cao do CEB liệt kê bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau trong kinh doanh, và các CFO khó có thể giám sát được tất cả. Guera nói, “Mỗi công ty đều có những vấn đề khác nhau. Bạn cần phải xác định rõ nguy cơ nào là nguy hiểm nhất đối với công ty mình và hoàn cảnh thực tế.”

 

Dưới đây là mười nguy cơ lớn nhất mà các CFO phải đối mặt trong năm 2010:

1.       Quản lý thay đổi chiến lược. Những biến động trong những năm gần đây và mong muốn nắm bắt cơ hội trong giai đoạn phục hồi sẽ dẫn đến rất nhiều thay đổi, bao gồm mua bán, sáp nhập và tước đoạt. Những biến đổi này có thể khiến việc quản lý bị phá vỡ và tạo nên các khoản nợ mới.  

2.       Năng suất. Phải đối mặt với nhu cầu biến động, các công ty đang đứng trước nguy cơ thừa và thiếu nhân công. Việc chi tiêu đúng lúc, chẳng hạn mua trang thiết bị mới cũng là một thử thách.

3.       Các kế hoạch khuyến khích. Việc đền bù được giám sát vô cùng chặt chẽ trong hoàn cảnh suy thoái và có thể tạo ra khó khăn cho các công ty công.

4.       Nhân lực. Việc sa thải nhân công đã khiến các công ty thiếu hụt kỹ năng và tạo ra lỗ hổng trong cấu trúc công ty. 

5.       Gian lận. Tư tưởng này xuất hiện rộng rãi trong thời suy thoái, các hành vi gian lận dễ dàng xảy ra ở các công ty thiếu nhân viên và chịu nhiều áp lực, và hiện tại thì hầu hết các công ty đều ở trong tình trạng này.

6.       Cải tiến/ Nghiên cứu & phát triển. Các công ty cắt giảm hoạt động này trong thời gian suy thoái có nguy cơ tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh.

7.       Mối quan hệ với bên thứ ba. Sự sụp đổ của Lehman Brothers đã khiến các CFO mở mắt và nhận ra rằng họ cần cẩn trọng và có tầm ảnh hưởng rộng đến mức nào để có thể đánh giá các bên thứ ba.

8.       Dịch vụ chia sẻ. Chịu áp lực cắt giảm chi phí, các CFO đang tìm ra các vị trí mới cho các phòng hành chính nhân sự của mình. Những thay đổi này có thể tác động đến cấu trúc và quy trình quản lý của công ty.

9.       Lạm phát/ Giảm phát. Nguy cơ về tiền tệ vẫn là một câu hỏi mở trong năm 2010.

10.       Quản lý thuế. Các cơ quan bị ảnh hưởng bởi suy thoái đang tìm cách gây quỹ thông qua các loại thuế mới và thực hiện các luật thuế hiện hành nghiêm ngặt hơn.   

Kate O'Sullivan
CFO.COM
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ