Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Cơ hội làm ăn trong thế khó
Ông NGUYỄN NGỌC BÁCH, Tổng giám đốc AsiaInvest kiêm Phó Tổng thư ký VACD, Giám đốc CLB CFO Việt Nam cho rằng trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, DN có chiến lược kinh doanh đúng đắn, mô hình gọn nhẹ, sử dụng linh hoạt đồng vốn sẽ có cơ hội vươn lên.

PHÓNG VIÊN: - Theo ông, từ nay đến cuối năm các DN nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ gặp những khó khăn gì?

Ông NGUYỄN NGỌC BÁCH: - Trong bối cảnh lạm phát cao cộng thêm những khó khăn trong nền kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay, DNNVV đang phải đối mặt với nhiều bất trắc: Thứ nhất, khó khăn về thị trường. Để đối phó với lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và chỉ tập trung vào những sản phẩm thiết yếu, giá cả hợp lý. Vì vậy DN cần xem xét lại sản phẩm của mình do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm thay thế và có giá bán rẻ hơn.

Thứ hai, khó khăn về nguồn cung bởi giá tăng và nguồn cung không ổn định. DN cần chú ý động thái của các đối tác và nhà cung cấp, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mình.

- Về mặt lý thuyết, lạm phát góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thị phần cho DN. Điều này có đúng?

- Không hoàn toàn chính xác như vậy. Với mức lạm phát cao, thị trường thu hẹp và chi phí sản xuất sẽ tăng, sản phẩm tiêu thụ khó khăn hơn. DN sẽ phải đối mặt với vấn đề hàng tồn kho cao. Nếu không giải quyết được các vấn đề này, họ buộc phải giảm quy mô sản xuất và sa thải nhân công.

 

Tuy vậy, thực tế không chỉ hoàn toàn một màu đen tối. Trong giai đoạn này, nếu DNNVV có chiến lược kinh doanh đúng đắn với mô hình gọn nhẹ, sử dụng linh hoạt đồng vốn, sẽ có nhiều cơ hội vươn lên. Trong lĩnh vực của chúng tôi - tư vấn, hỗ trợ DN - việc làm cũng rất nhiều. Hiện nay, có không ít DN mong muốn được tư vấn về quản trị, quảng bá, kêu gọi đầu tư… để thích ứng và vượt qua thách thức hiện nay.

Tôi đơn cử trường hợp Công ty sản xuất dầu nhớt Quảng Đông. Công ty này đã áp dụng công nghệ mới và hợp tác với các chuyên gia trong lĩnh vực tái chế dầu thải từ tàu hỏa, tàu thủy hay xe máy thành dầu sử dụng cho xe máy. Sản phẩm của công ty có giá rẻ và chất lượng tốt, nhờ đó đã rất thành công trong thời buổi lạm phát hiện nay.

- Nghị quyết 11 đã có ảnh hưởng sâu rộng trong thực tế nhưng vẫn còn nhiều điều chưa như kỳ vọng. Theo ông, để hỗ trợ DNNVV vượt qua giai đoạn này và tiếp tục phát triển trong tương lai cần làm những gì?

- Nhà nước đã có nhiều kế hoạch hỗ trợ DN. Hội Các nhà quản trị DN cũng đang trực tiếp tham gia. Tôi được biết Chính phủ đang thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có việc giúp thành lập một quỹ phát triển DN. Đây là hoạt động mang tính chất tổng thể để hỗ trợ DNNVV.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất của DNNVV vẫn là tiếp cận vốn, đặc biệt là vốn tín dụng. Do quy mô nhỏ, không có tài sản thế chấp và khả năng quản trị hạn chế nên loại hình DN này rất khó vay, năng lực tài chính hạn chế, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh.

- Ông có thể cho biết rõ hơn về mô hình quỹ phát triển DN của Việt Nam? Ai sẽ chịu trách nhiệm điều hành quỹ?

- Chưa có con số cụ thể về vốn ban đầu nhưng sẽ tương đối lớn. Vốn Nhà nước cấp chỉ chiếm một phần, phần

 

"DNNVV cần được hỗ trợ để có thể phát triển ý tưởng của mình. Ở Hàn Quốc có những trung tâm chuyên giúp đỡ các DN theo mô hình SCB. DN có ý tưởng sẽ tự giới thiệu với trung tâm. Còn trung tâm với các chuyên gia và máy móc thiết bị sẽ giúp hoàn chỉnh sản phẩm, dịch vụ; thậm chí hỗ trợ vốn ban đầu cho đến khi DN có thể tự đứng và hoạt động trên đôi chân của mình."

còn lại sẽ được xã hội hóa. Mô hình SBC của Hàn Quốc có vốn đến 7,8 tỷ USD nhưng ban đầu Nhà nước chỉ cấp 200 triệu USD. Ngoài vốn, các chuyên gia của quỹ sẽ hỗ trợ DN bằng cách giúp xây dựng đề án kinh doanh, phát triển sản phẩm và có thể cung cấp cả trang thiết bị, kỹ thuật.

Nhiều DN có ý tưởng nhưng không đủ trang thiết bị để hiện thực hóa ý tưởng đó. Hiện nay, Văn phòng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng góp phần giúp hình thành quỹ này. Chính phủ Nhật Bản có thể giúp vốn nữa, nhưng con số chưa tiết lộ.  

Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính và một số cơ quan, ban, ngành khác là thành viên sáng lập của quỹ. Chịu trách nhiệm điều hành chính là Bộ Kế hoạch - Đầu tư mà trực tiếp là Cục Phát triển DN thuộc Bộ.

Hội Các nhà quản trị DN Việt Nam sẽ hỗ trợ Cục Phát triển DN trong việc chấp bút cho đề án và cũng là thành viên sáng lập.

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Trân
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ