Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Tái cấu trúc ngân hàng: Một khởi đầu yên ắng
Cuộc cải cách hệ thống ngân hàng Việt Nam đã chính thức khởi động. Những bước đi tương tự dự báo sẽ còn tiếp diễn, do vậy đây là lúc các góc cạnh của vụ hợp nhất đầu tiên được soi xét kỹ.

Chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của tân Thống đốc đã mở màn êm xuôi với thông tin hợp nhất 3 ngân hàng nhỏ là Đệ Nhất (Ficombank), Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Sài Gòn (SCB). Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ là đơn vị đại diện phần vốn Nhà nước, làm đầu tàu dẫn dắt 3 ngân hàng trên.

Đường hợp nhất còn dài

Lý do phải hợp nhất, theo lời Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn, là do khó khăn thanh khoản tạm thời của 3 ngân hàng. Nhưng nếu chỉ là tạm thời thì tại sao 3 ngân hàng trên lại chấp nhận hy sinh thương hiệu mà mình đã dày công xây dựng? Đại diện của Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng việc thành lập ngân hàng mới sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian sắp tới. Nhưng một khi đã đề cập đến cạnh tranh thì phải nói đến giá cả, ở đây là lãi suất. Người gửi tiền ở ngân hàng nhỏ sẽ đòi hỏi lãi suất cao hơn do rủi ro cao hơn. Lãi suất công bố ngày 8.12 cho tiền gửi kỳ hạn 18 tháng của Ngân hàng Á Châu (ACB) là 10,05% trong khi Tín Nghĩa đưa ra mức trần 14%. Bây giờ người gửi tiền ở các ngân hàng trên vừa được lãi suất cao vừa nhận được cam kết thanh khoản từ một ngân hàng lớn mạnh là BIDV thì đây là yếu tố phi cạnh tranh. Có thể thấy, thiếu hụt thanh khoản là vấn đề cơ bản đã tồn tại ở các ngân hàng này từ lâu và giờ là lúc họ buộc phải giải quyết dứt điểm bằng việc chấp nhận hợp nhất, hy sinh thương hiệu đã có.

Khi đã để Ngân hàng Nhà nước can thiệp thì giờ đây kinh doanh không phải là vấn đề quan tâm hàng đầu của các ngân hàng mà là làm sao để giải quyết cho xong vấn đề nợ xấu. Sự việc này có thể sẽ mở ra xu hướng thành lập các định chế tài chính mới trên cơ sở hợp nhất các tổ chức yếu kém để tập trung vào việc xử lý các tài sản xấu. Trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết có 8 ngân hàng được xếp loại yếu kém. Như vậy, sau vụ hợp nhất 3 ngân hàng này sẽ còn lại 5. Hướng xử lý các ngân hàng yếu kém còn lại có thể tương tự như lần này, nhưng cũng còn phụ thuộc vào tình hình BIDV sau cổ phần hóa. Còn các ngân hàng lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hay Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã cổ phần hóa lại có cổ đông nước ngoài nên sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc tham gia các thương vụ mua bán sáp nhập như vậy.

Sẻ chia gánh nặng

Không ai hỏi cái tên của ngân hàng mới là gì. Vấn đề là liệu ghép 3 cơ thể nhỏ yếu Đệ Nhất, Tín Nghĩa và Sài Gòn lại có làm nên một cơ thể khỏe mạnh hay không. Trong vụ việc này BIDV sẽ đóng vai trò là đối tác chiến lược toàn diện, tham gia vào nguồn vốn và hoạt động quản trị của ngân hàng mới. Quan trọng hơn cả là BIDV đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng trong vụ này. Không thể phủ nhận năng lực tài chính của BIDV. Nhưng khi vấn đề thanh khoản và nợ xấu của các ngân hàng này chưa được giải quyết triệt để thì BIDV khó xua tan hoài nghi về số phận của ngân hàng mới. Nhất là khi BIDV khẳng định chưa hề đặt vấn đề tham gia vào cổ phần ngân hàng mới này. BIDV với tư cách là đối tác chiến lược toàn diện sẽ phải soi vào danh mục nợ nần, tài sản thế chấp, tài sản cố định của các ngân hàng trên để tìm hướng giải tỏa dần áp lực nợ xấu. Và BIDV còn phải chuẩn bị sẵn phương án nếu người gửi tiền và chủ nợ của 3 ngân hàng trên vì không yên tâm mà quyết định rút tiền về. Hiện nay, bản thân BIDV cũng ôm hơn 7.400 tỉ đồng nợ xấu, chiếm khoảng 2,67% dư nợ cho vay.

Điều này gợi ra một thắc mắc là làm sao BIDV có thể vừa hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng yếu lại đảm bảo bảng cân đối kế toán của mình không bị ảnh hưởng? Vậy nguồn vốn cho các ngân hàng nhỏ vay mượn được lấy từ đâu? Rất có thể là từ nguồn vốn nước ngoài. Hai tuần trước khi công bố cuộc hợp nhất, quỹ đầu tư MacQuarie Capital của Úc đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với 3 ngân hàng Đệ Nhất, Tín Nghĩa và Sài Gòn. Có thể Quỹ này sẽ là cổ đông chiến lược của ngân hàng hợp nhất. Cho dù vậy, vai trò của Ngân hàng Nhà nước cũng không bị mờ nhạt. Có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ thông qua các ngân hàng lớn để hỗ trợ ngân hàng nhỏ chứ không trực tiếp tham gia. 

Minh Quân
Nhịp cầu Đầu tư
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ