Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Quản lý hiệu quả hoạt động bằng cách đo lường rủi ro của doanh nghiệp! (Phần I)
Theo định nghĩa, rủi ro liên quan đến tương lai. Đó là thước đo xác suất của lỗ hoặc lãi. Và xác suất của việc tiêu giảm giá trị hoặc tạo ra giá trị đó có tác động trực tiếp đến các mục tiêu về hiệu quả hoạt động của một công ty. Theo cách nói của nhà tỷ phú Hoa Kỳ Warren Buffet thì rủi ro xuất phát từ việc không biết mình đang làm gì. Như vậy, doanh nghiệp cần phải điều chỉnh công tác quản lý rủi ro và quản lý hiệu quả hoạt động một cách tổng thể nhằm tránh ‘điểm mù mà nhiều công ty không nhìn thấy’.

Bóc tách mối liên hệ giữa quản lý rủi ro và  quản lý hiệu quả hoạt động

Các cuộc nghiên cứu về các công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn đã cho thấy trong gần 60% trường hợp, việc không đánh giá và ứng phó với các rủi ro chiến lược hoặc rủi ro kinh doanh là nguyên nhân làm sụt giảm nhanh giá trị của cổ đông (PwC, Nghiên cứu tình hình phát triển ngành kiểm toán nội bộ). Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp vẫn tiếp tục xem rủi ro và sự tuân thủ là hai mặt của cùng một đồng xu.

Tuân thủ các quy định của pháp luật và quy chế báo cáo là điều không bàn cãi trong hoạt động kinh doanh. Ngày nay, việc xem các chiến lược quản lý rủi ro chỉ để phòng ngừa là không đủ, vì nếu làm thế thì sẽ không giải thích được khả năng xảy ra thay đổi hoặc khả năng tăng trưởng. Một chương trình quản lý rủi ro tổng thể bao gồm các công cụ và quy trình để nhận diện, đánh giá và định lượng các nguy cơ trong kinh doanh và các biện pháp để đặt ưu tiên, theo dõi, kiểm soát và giảm nhẹ các nguy cơ đó.

Quản lý rủi ro tập trung vào hiệu quả hoạt động

Theo một quản trị viên rủi ro cao cấp tại một công ty năng lượng đa quốc gia, việc quản lý rủi ro tập trung vào hiệu quả hoạt động có thể giúp tăng cường tuân thủ quy định và tăng hiệu quả chiến lược kinh doanh. Ông cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nếu quản lý và thiết kế theo định hướng rủi ro, chúng tôi thường đáp ứng vượt xa mọi tiêu chí yêu cầu của chính phủ, vì đó là cách hợp lý để quản lý rủi ro. Chúng tôi biết rủi ro gắn liền với độ dày của ống thép ở chân dàn giáo, với loại van hoặc loại máy bơm nào đó trong một nhà máy lọc dầu. Và chúng tôi sẽ thiết kế với chất lượng cao hơn cả kỳ vọng của chính phủ”. Nhà quản trị rủi ro cao cấp cũng nói thêm rằng động lực chính của các chương trình quản lý rủi ro của công ty ông là sự an toàn và tài chính: “Chúng tôi quan tâm bảo vệ một nhà máy lọc dầu có giá trị ghi sổ 8 tỷ USD hơn bất kỳ chính phủ nào. Chúng tôi đã đầu tư nhiều vào các tài sản này nên chúng tôi không muốn xảy ra bất kỳ trục trặc gì”.

Nếu không có tầm nhìn bao quát về rủi ro và hiệu quả hoạt động trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, các công ty sẽ lặp lại các thất bại đã xảy ra gần đây – từ những gián đoạn trong chuỗi cung ứng cấp cao đến những suy sụp về tài chính lớn.

Điều chỉnh công tác quản lý rủi ro và quản lý hiệu quả hoạt động cho phù hợp

Mối liên kết giữa rủi ro với hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp ngày càng được ghi nhận trên thị trường; điều này đã thúc đẩy các công ty tích hợp quản lý cả hai khía cạnh này một cách tập trung hơn.

Mối liên kết giữa quản lý rủi ro và quản lý hiệu quả hoạt động trong thời gian qua đã được thể hiện rõ nhất trong các công ty dịch vụ tài chính. Nhưng theo thời gian, điều này đã mở rộng sang các ngành nghề khác. Trong bất kỳ ngành nghề nào, ban lãnh đạo cao cấp luôn có thể so sánh tác động của các hoạt động quản lý rủi ro đến sự định giá theo thị trường đối với doanh nghiệp dựa trên tình hình ứng phó rủi ro toàn diện và các số đo tài chính.

Sử dụng phương pháp tích hợp cho phép doanh nghiệp  đối phó với rủi ro một cách thông minh hơn

Theo phương pháp quản lý rủi ro dựa trên nguyên tắc, rủi ro được tích hợp với hiệu quả hoạt động trên toàn doanh nghiệp. Qua đó, các công ty có thể loại bỏ các hoạt động dư thừa, giảm chi phí, làm rõ vai trò và xác định trách nhiệm giải trình. Phương pháp đó giúp cả doanh nghiệp không chỉ nắm rõ mức độ chấp nhận rủi ro (mức độ rủi ro mà doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận trong quá trình theo đuổi việc tạo ra giá trị) mà còn khả năng chịu đựng rủi ro (mức độ dao động mà doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận liên quan đến việc đạt được mục tiêu cụ thể). Tuy các công ty đã bắt đầu đánh giá mối quan hệ giữa rủi ro và lợi ích theo phương pháp quản lý rủi ro dựa trên nguyên tắc, nhưng khoảng cách giữa nhận thức và hành động vẫn chưa được thu hẹp lại.

Không có cẩm nang chi tiết từng bước để thiết kế một chương trình quản lý hiệu quả hoạt động dựa trên rủi ro. Tuy nhiên, các nguyên tắc nền tảng và các câu hỏi mà lãnh đạo doanh nghiệp phải đặt ra đối với doanh nghiệp của họ trước khi thiết kế chương trình thì đều rất phổ biến. Họ nên xem xét các vấn đề sau:

       Các nguồn lớn nhất để tạo ra giá trị và làm tiêu giảm giá trị trong toàn doanh nghiệp là gì?

       Công ty đã rõ ràng không thực hiện hoặc đem lại giá trị cho các bên liên quan chủ chốt ở đâu hoặc khi nào? Công ty đã thành công nhất ở đâu?

       Hiện nay bộ phận nào chịu trách nhiệm quản lý rủi ro và quản lý hiệu quả hoạt động trong công ty? Cơ cấu trách nhiệm đó có hỗ trợ tích hợp thông tin kinh doanh xung quanh các cơ hội có tiềm ẩn rủi ro hay không?

       Hiện nay công ty đo lường tác động tiềm tàng của rủi ro và định lượng lợi ích gắn liền như thế nào? Công ty có thực hiện việc đó có hệ thống và liên tục không?

       Các thông tin về rủi ro và hiệu quả hoạt động hiện được lưu trữ ở đâu trong công ty? Tại các đơn vị kinh doanh hay các bộ phận chức năng? Thông tin đó có thể được truy cập dễ dàng để xem xét ở cấp công ty không?

       Cơ cấu thông tin của công ty có hỗ trợ kết nối tự nhiên giữa rủi ro, việc cải thiện hoạt động và hiệu quả kinh doanh không hoặc ngăn cấm thực hiện các kết nối này không?

       Những sự kiện nào đã đem lại phản ứng có lợi từ phía thị trường trong quá khứ? Những sự kiện nào đã đưa đến sự “trừng phạt” của thị trường? Nhận định của thị trường về hồ sơ rủi ro của công ty có nhất quán với quan điểm tự đánh giá của công ty không?

       Việc khuyến khích sử dụng phương pháp tích hợp quản lý rủi ro và hiệu quả hoạt động dựa trên nguyên tắc có được điều chỉnh cho phù hợp tại mọi cấp bậc trong công ty không? Ban lãnh đạo có thúc đẩy văn hóa quản lý hiệu quả hoạt động dựa trên rủi ro không?

Cuối cùng, nên tự hỏi rằng “doanh nghiệp đang quản lý rủi ro và hiệu quả hoạt động mà không có xung đột giữa hai khía cạnh này tốt đến mức độ nào?”

Tác giả: Stephen Gaskill, Edward ChienBart Ziemerink. Các ông đều có kinh nghiệm sâu rộng về tư vấn doanh nghiệp trên toàn cầu. Bài viết này dựa trên một cuộc nghiên cứu trước đó do PwC thực hiện có tựa đề: ‘Nắm bắt cơ hội, liên kết giữa rủi ro và hiệu quả hoạt động’. Bài viết này tập trung vào định hướng phương pháp tích hợp quản lý rủi ro và hiệu quả hoạt động. Phần hai về chủ đề này sẽ được công bố trong tháng 3/2012.
Stephen Gaskill and Bart Ziemerink
PwC
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ