Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Siết chặt hay nới lỏng thị trường ngoại tệ?
Với việc Thông tư 03 có hiệu lực, hoạt động vay vốn bằng ngoại tệ của DN sẽ bị siết chặt, tuy nhiên, NHNN ngay tức khắc đã có động tác “giảm sốc” khi ban hành Quyết định 857.

Ngày 2/5/2012, Thông tư số 03/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hiệu lực, thu hẹp các nhu cầu vốn cho vay bằng ngoại tệ. Nhưng trong ngày này, NHNN đã ban hành Quyết định số 857/QĐ-NHNN về việc cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng là người cư trú.

Với việc Thông tư số 03 có hiệu lực, nguồn cung ngoại tệ được cải thiện sẽ góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối. Mặc dù vậy, hoạt động vay vốn bằng ngoại tệ của DN chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự co hẹp này. Đây là lý do khiến NHNN thực hiện thêm “động tác” nới lỏng bằng Quyết định 857 nhằm “giảm sốc”.

Theo Báo cáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2012 do Bộ Công thương công bố ngày 2/5, trong tháng 4, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,6 tỷ USD, giảm 9,3% so với tháng 3 và tăng 14,3% so với tháng 4/2011. Trong đó, xuất khẩu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 4,6 tỷ USD, giảm 8,8% so với tháng 3 và tăng 35,3% so với tháng 4/2011.

Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo Kinh tế vĩ mô - Triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 5/2012 cũng nhận định, khi nhiều DN bị hạn chế trong tiếp cận vốn vì giá vay vốn quá cao, sản xuất hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, xuất khẩu Việt Nam cũng sẽ giảm lợi thế cạnh tranh do VND đang ổn định. Vì vậy, mặc dù vẫn sẽ có tăng trưởng, nhưng tốc độ xuất khẩu của Việt Nam sẽ chậm lại trong năm nay.

Để góp phần hỗ trợ các DN thực hiện phương án sản xuất - kinh doanh hàng hoá xuất khẩu trong điều kiện lãi suất cho vay VND đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, tỷ giá ổn định, ngày 2/5/2012, NHNN ban hành Quyết định số 857/QĐ-NHNN về việc cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng là người cư trú.

Theo đó, từ nay đến hết ngày 31/12/2012, TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn ngắn hạn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất - kinh doanh hàng hoá xuất khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay. Khi được TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giải ngân vốn vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ.

 Nhìn nhận về Quyết định số 857/QĐ-NHNN, ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành bình luận, đây là một quyết định đúng, nhưng NHNN cần phải có những biện pháp sát sao đối với các ngân hàng thương mại (NHTM) để Quyết định được thực hiện một cách thực sự hiệu quả. Hành động này nhằm tránh tình trạng đã và đang xảy ra, NHNN quyết liệt hạ lãi suất để cứu DN, nhưng các NHTM thì cứ “thủng thẳng”.

Bên cạnh đó, NHNN cũng cần chi tiết hơn về đối tượng ưu tiên, mức độ ưu tiên trong Quyết định cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ. Ví dụ như: đối với ngành xuất khẩu có hàm lượng giá trị gia tăng đối với nền kinh tế cần được tiếp cận vốn theo một mức khác so với ngành xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản; hay những ngành mà đồng vốn “rót” vào nhưng không làm ra lợi ích đối với nền kinh tế thì cũng cần hạn chế.

 “Nhà nước cần tránh đưa ra một quyết định chung chung, rộng, khiến có thể nghiêng về lợi ích của một nhóm”, ông Thành nói.

Theo Báo cáo của Bộ Công thương, so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2012 của nhóm nông, lâm, thuỷ sản ước đạt hơn 6,45 tỷ USD, giảm 1,3% và chiếm tỷ trọng 19,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, một số mặt hàng có kim ngạch giảm như: cà phê giảm 7,8%, gạo giảm 27,8%, cao su giảm 8,3%.

 Kim ngạch xuất khẩu nhóm nhiên liệu, khoáng sản ước đạt gần 3,58 tỷ USD, giảm 1,2% và chiếm tỷ trọng 10,7%. Trong đó, than đá giảm 12,2%, dầu thô giảm 3,1%, quặng và khoáng sản khác giảm 4,5%, riêng giá xăng dầu các loại tăng 13,2%.

Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến ước đạt hơn 20,55 tỷ USD, tăng 36,9% và chiếm tỷ trọng 61,5%. Trong đó, hóa chất tăng 64,0%, chất dẻo nguyên liệu tăng 63,6%, sản phẩm chất dẻo tăng 24,3%, sản phẩm từ cao su tăng 35,8%, túi sách, vali, mũ, ô dù tăng 18,2%, gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 20,5%, hàng dệt và may mặc tăng 14,7%, giày dép các loại tăng 9,3%, gốm, sứ tăng 16,7%, thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh tăng 38,9%, sản phẩm từ sắt thép tăng 46,6%.

Quay trở lại với Quyết định 857/QĐ-NHNN, ông Thành cho rằng, với thời hạn vay vốn đến hết ngày 31/12/2012 sẽ làm khó các DN xuất khẩu. Bởi đối với DN có hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao, đầu tư máy móc, thiết bị nhiều…, sau thời hạn này thì kế hoạch hoạt động của DN sẽ như thế nào nếu không được tiếp tục vay vốn? Quy mô phát triển sẽ ra sao? Ngoài ra, tính từ nay đến cuối năm còn 8 tháng, nhưng đối với một DN hoạt động bài bản, kế hoạch kinh doanh không thể “bất thình lình”.

“Chính phủ nên có những giải pháp mang tính định hướng, lâu dài, không nên giật cục khiến DN khó hoạch định kế hoạch sản xuất - kinh doanh”, ông Thành nói.

Ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và ngoại hối Ngân hàng VIB nhận xét, quyết định cấm cho vay ngoại tệ tốt về dài hạn nhằm giảm tình trạng đô la hóa, nhưng với thời điểm hiện tại, nếu vay ngoại tệ 6%/năm trong khi đó vay tiền đồng là 18%/năm, nghĩa là mức chênh lệch 11% thì sẽ rất khó khăn cho DN vì chi phí vốn quá cao.

“Quyết định 857 là đúng, bởi hoạt động tín dụng của các ngân hàng đang ‘căng’ do lãi suất tiền đồng ở mức cao, nếu không khéo thì tín dụng có thể còn ‘đổ đèo’ nữa”, ông Trung nhận xét.

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, thời hạn vay vốn đến hết ngày 31/12/2012 đối với một DN xuất khẩu thực sự không ngắn. Theo vòng quay vốn, DN làm hàng xuất khẩu tính từ ngày vay vốn, giải ngân, gia công, chế biến để xuất khẩu sẽ vào khoảng 4 tháng. Như vậy, các DN xuất khẩu sẽ có ít nhất 1 vòng quay và nếu DN nào khá có thể quay được 2 vòng theo đúng thời hạn của NHNN.

"Trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu suy thoái, đình đốn, tạm thời trong ngắn hạn, DN thấy có công cụ nào thì nên tranh thủ tận dụng”, ông Trung nhấn mạnh.


Hồng Dung
Theo ĐTCK
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ