Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Doanh nghiệp cần có giải pháp quản trị nguồn vốn hiệu quả
Có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng. Vì vậy, cả ngân hàng và doanh nghiệp cần phải tạo dựng lòng tin để có thể phát triển sản xuất trong bối cảnh khó khăn chung.

Tại Hội thảo “Quản trị hiệu quả nguồn vốn cơ hội đầu tư 6 tháng cuối năm” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), một số ngân hàng và đơn vị liên quan phối hợp tổ chức, chuyên gia Lê Đăng Doanh cho rằng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi quay vòng vốn không kịp, còn tài sản đã thế chấp. Do đó, cần xem xét nhiều hơn đến hoạt động cho vay tín chấp, quỹ bảo lãnh tín dụng, giúp các doanh nghiệp đang trong trạng thái vẫn có hợp đồng xuất khẩu được, nhưng bán hàng bị chậm tạm thời.

Theo ông Lê Đăng Doanh, trong khó khăn chung hiện tại, doanh nghiệp cần vận dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các nguồn vốn, đồng thời tận dụng tốt cơ hội đầu tư (chẳng hạn cần tận dụng tốt cơ hội các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc đang đầu tư vào Việt Nam).

Còn đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đề nghị các tổ chức tín dụng giảm miễn lãi vay, hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên theo các chỉ đạo của Chính phủ.

Trong vòng 3 tháng qua, NHNN đã giảm lãi suất 4 lần, và nay ở mức 9% một năm kể từ 11/6. Do đó, đến thời điểm này, có thể nói, việc tăng trưởng tín dụng chậm có nhiều nguyên nhân mà giá vốn chỉ là một yếu tố.

Thực tế, về cầu tín dụng, trong bối cảnh nhu cầu thế giới thấp thì tiêu thụ cũng khó khăn. Có nhiều trường hợp những doanh nghiệp tài chính lành mạnh, tuy nhiên chưa chắc đã muốn vay, khi đầu ra đang gặp khó, còn những doanh nghiệp muốn vay lại chưa đủ điều kiện vay vốn. Vì vậy, doanh nghiệp cần làm rõ nguồn thu, xây dựng dự án kinh doanh tốt, minh bạch thì ngân hàng vẫn có thể cho vay tín chấp với lãi suất thấp.

Đại diện ngân hàng thương mại, ông Phạm Thiện Long - Phó Tổng Giám đốc HDBank cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp chưa tiếp cận được vốn ngân hàng. Vì vậy, cả  ngân hàng và doanh nghiệp cần tạo dựng lòng tin. Về phía các ngân hàng, cần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, có thể cho vay với những doanh nghiệp có hàng tồn kho có thể bán được. Ngân hàng chấp nhận những khoản phải thu, tái tài trợ cho những khoản đó, với điều kiện chủ nợ phải có uy tín, đảm bảo tiến độ trả nợ cho ngân hàng.

Nhìn về các kênh huy động khác, ông Trương Tuấn Nghĩa - Phó Tổng  Giám đốc Tập đoàn Asia Invest phân tích kênh trái phiếu và cổ phiếu trên thị trường có tồn tại trên thực tế, nhưng khả năng tiếp cận của doanh nghiệp rất khó. Hơn nữa, thời có thể huy động vốn dễ dãi như những năm 2006, 2007 đã qua, do đó doanh nghiệp cần phải có phương án kinh doanh thật sự hiệu quả, có đầy đủ thông tin thị trường, thông tin đầy đủ về các đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, cần phải khắc phục điểm yếu của các doanh nghiệp hiện nay là kế hoạch kinh doanh khá đơn giản. Cần có kế hoạch chi tiến doanh thu, lợi nhuận, chi phí, có kế hoạch dòng tiền, cụ thể thời gian trả lãi, gốc, gắn với trách nhiệm quản lý từng bộ phận.

Huy Thắng
Chinhphu.vn
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ