Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Vì sao hàng trăm doanh nghiệp nợ báo cáo tài chính?
Theo quy định của Uỷ ban Chứng khoán, đến hết ngày 20/7, các doanh nghiệp phải công bố báo cáo tài chính quý 2. Thời điểm này đã qua gần một tuần, nhưng vẫn còn hàng trăm doanh nghiệp chưa công bố.

Con số trên cho thấy, đây không phải những trường hợp đơn lẻ, mà đã trở thành hiện tượng phổ biến trên sàn chứng khoán. Điều đáng nói là hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại qua nhiều quý, nhiều năm nay, khiến các thành viên trên thị trường bức xúc và cho rằng, chính cơ chế xử phạt chưa nghiêm đã khiến cho các doanh nghiệp chây ỳ.   

Theo thống kê của công ty dữ liệu Stoxplus, hiện có trên 200 doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính quý 2. Điều đáng buồn hơn là trong số đó có không ít doanh nghiệp còn đang nợ cả báo cáo tài chính quý 1, thậm chí chưa nộp báo cáo tài chính năm 2011. Đây không phải câu chuyện mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ bởi hiện tượng này đã lặp đi lặp lại trong nhiều năm nay.

Nguyễn Duy Khoa, nhà đầu tư cho rằng: “Những doanh nghiệp làm ăn có lãi thì công bố thông tin rất nhanh, còn những doanh nghiệp chậm công bố thông thường đều thua lỗ. Họ chậm để còn chế biến, sửa sang số liệu”.

Nhiều thành viên trên thị trường đã bức xúc cho rằng, chính cơ chế xử phạt cao nhất cũng chỉ vài chục triệu đồng - quá nhẹ so với những toan tính về lợi ích mà các doanh nghiệp có được khi chậm nộp báo cáo - đã khiến không ít doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận bị phạt.

Trước khi chờ động thái từ phía cơ quan quản lý, giới chuyên môn cũng cho rằng, dù chưa thể biết doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính có thua lỗ hay không, nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng khi muốn đầu tư vào những doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc khối phân tích, CTCK Bảo Việt khuyến cáo: “Nhà đầu tư nên cảnh giác với những doanh nghiệp này. Cho dù chưa biết họ có lỗ lãi hay không, nhưng rõ ràng là trước mắt, họ chưa đáp ứng được nhu cầu minh bạch thông tin về báo cáo tài chính, làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư trên thị trường”.

Danh sách các doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm do chậm công bố báo cáo tài chính đang ngày một nối dài, và chừng nào cơ quan quản lý còn chưa mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm này, thì chừng đó vẫn còn tồn tại thực trạng, dù đã kết thúc quý 2 của năm mới, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp chây ỳ nộp báo cáo tài chính năm 2011. 

Khánh Ly
thitruongtaichinh.vn
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ