Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Tái cấu trúc vốn: Tuân thủ sự hợp lý
Các doanh nghiệp năng động luôn chủ động thực hiện tái cấu trúc tại một thời điểm cần thiết nhất định nhằm nắm được những cơ hội kinh doanh quý giá trong tương lai. Tuy nhiên, những doanh nghiệp khác lại không mấy mặn mà với sự thay đổi toàn diện và sâu sắc nhưng đòi hỏi những nỗ lực quá lớn như vậy.

Tái cấu trúc doanh nghiệp là một yêu cầu tất yếu đối với mọi doanh nghiệp.

Một trong những phạm vi của nhiệm vụ tái cấu trúc vốn trong doanh nghiệp là xem xét giải thể hoặc thanh lý những bộ phận kinh doanh không hiệu quả, hay nói cách khác là những lĩnh vực kinh doanh không phải là thế mạnh của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, các công ty thường dè dặt khi sử dụng các công cụ tái cấu trúc do lo ngại về sự ổn định của thực thể mới hoặc lo ngại về sự bất ổn, chi phí và sự phức tạp khi thực hiện.

Thực tế đã cho thấy, khi các doanh nghiệp nắm rõ những nguyên tắc căn bản khi ra quyết định tái cấu trúc và lựa chọn các phương án tái cấu trúc, quá trình này sẽ mang lại những lợi ích to lớn, gia tăng giá trị cổ đông, thu hút thêm các nhà đầu tư, và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Khi nào nên tái cấu trúc?

Ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể quyết định về phương án tái cấu trúc thông qua một vài câu hỏi đơn giản. Cần phải xem xét nghiêm túc về phương án tái cấu trúc về sở hữu trong doanh nghiệp nếu hầu hết các câu trả lời là có cho các câu hỏi sau: Công ty mẹ và công ty con có hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau hay không? Công ty con có tăng trưởng nhanh hơn nhiều hay chậm hơn nhiều so với công ty mẹ không? Tương lai tăng trưởng và triển vọng lợi nhuận của công ty con có ít được nhắc tới hay không? Các nhà quản lý hiệu quả và nhân viên kỹ thuật chính có chuyển sang làm việc cho các đối thủ nhỏ hơn không, hoặc liệu có khả năng xảy ra điều này không?

Tái cấu trúc như thế nào?

Một khi công ty mẹ, với những nguồn lực sẵn có của mình, không còn đảm nhiệm tốt nhất vai trò tạo ra giá trị lớn nhất cho công ty con, hay nói cách khác là không còn là người chủ tự nhiên của doanh nghiệp, hoặc trong trường hợp lợi ích chiến lược của công ty mẹ và công ty con là mâu thuẫn nhau, công ty mẹ cần phải thực hiện thoái vốn toàn bộ cho các cổ đông hiện hữu.

Công ty mẹ sẽ thoái vốn một phần thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng và vẫn giữ vị trí cổ đông kiểm soát (majority-owned carve-out) nếu:

- Công ty mẹ hoặc công ty con cần tiếp cận vốn tốt hơn. Nói chung, các công ty làm cách này đều sử dụng đòn bẩy nhiều hơn các doanh nghiệp khác cùng ngành và hoạt động kém hiệu quả hơn, vì thế gặp phải sự căng thẳng về vốn hơn. Việc bán phần lớn sở hữu cho phép công ty tăng vốn với mức giá tốt và huy động vốn cho các dự án mà nếu không được thực hiện sẽ làm giảm doanh thu hơn nữa.

- Sức mạnh ra quyết định trong tổ chức phải giành cho những người lãnh đạo xuất sắc nhất. Trong các công ty với việc phân bổ vốn một cách tập trung, các giám đốc bộ phận luôn muốn đưa yêu cầu về chi phí quá cao và mất thời gian lobby để được phân bổ vốn lớn hơn.  Các doanh nghiệp tái cấu trúc, ngược lại, có thể tiếp cận vốn trực tiếp, một lợi thế đối với các doanh nghiệp đang tăng trưởng nhanh.

- Công ty con có thể được tách ra mà không vướng các vấn đề về giá chuyển nhượng. Ban giám đốc bên mua và bên bán sẽ cần phải xem lại các điều khoản hợp đồng, bao gồm những điều khoản về giá. Những vấn đề khác bao gồm việc chia sẻ về R&D, kinh doanh và marketing, và các nguồn lực sản xuất. Nếu sự chia tách có thể thực hiện không phức tạp lắm thì đây là lựa chọn hấp dẫn.

Nếu công ty con tăng trưởng ở mức trung bình hoặc cao hơn những doanh nghiệp khác trong ngành và có thể tận dụng lợi thế về cấu trúc của công ty mẹ để vay vốn với chi phí thấp, công ty có thể chứng khoán hóa một phần nhỏ cổ phần của mình tại công ty con (khoảng 20% sở hữu hoặc ít hơn), hoặc phát hành dưới dạng phát hành cổ phiếu chuyển đổi không có quyền kiểm soát (tracking stock).

Quả ngọt

Thực tế đã chứng minh, các phương án tái cấu trúc thành công đều cho những kết quả tích cực rõ ràng. Các thương vụ thoái vốn toàn bộ cho các cổ đông hiện hữu (spin-off) có chỉ số sinh lời cho cổ đông lên tới 27% so với 17,2% trung bình tại 500 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ S&P 500. Với phương án thoái vốn thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng trong đó công ty mẹ vẫn nắm quyền kiểm soát (carve-out), chỉ số này là 24% so với 11% trung bình tại 2000 doanh nghiệp có chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000.

Bên cạnh đó, hệ số giá trên thu nhập cổ phiếu P/E của cả công ty mẹ và công ty con đã tăng 21% so với thị trường trong cả 3 trường hợp, cho thấy kỳ vọng của thị trường đối với cả công ty mẹ và công ty con đều tăng lên. Trong 2 năm, hệ số sinh lời trên vốn đầu tư (ROIC) của các thương vụ thoái vốn toàn bộ (spin-off) và phát hành cổ phiếu chuyển đổi không có quyền kiểm soát (tracking stock) đều tăng đáng kể, lần lượt là 5,5% và 3.2%, trong khi đó phương án phát hành cổ phiếu ra công chúng (carve-out) làm giảm hệ số này một chút (-0,5%).

Tuy nhiên, bù lại, phương án này lại tạo ra tăng trưởng doanh thu nhanh chóng trong 2 năm đầu tiên lên tới 32% so với chỉ 7% trung bình của S&P 500. Như vậy, phương án tái cấu trúc bằng cách phát hành cổ phiếu ra công chúng và công ty mẹ giữ quyền kiểm soát mang lại tăng trưởng về doanh thu nhiều hơn là tạo ra hiệu quả về chi phí.

Đặng Dũng
thitruongtaichinh.vn
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ