Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Tìm vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Thời gian gần đây, do khó khăn chung của nền kinh tế nên nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ rơi vào thua lỗ, dừng hoạt động hoặc phá sản. Vì vậy, việc tìm vốn cho khu vực này duy trì hoạt động là cấp bách.

Theo thống kê của Bộ KH-ĐT, cả nước có 312.642 doanh nghiệp vừa và nhỏ ( DNVVN), chiếm 97% số doanh nghiệp trong nền kinh tế. Các doanh nghiệp (DN) này có vốn đạt gần 2 triệu tỉ đồng và giải quyết công ăn việc làm cho hầu hết lao động.

Để có thể hỗ trợ khu vực DNVVN, vừa qua Chính phủ đã chính thức ký quyết định Thành lập Quỹ hỗ trợ DNVVN với nguồn vốn từ ngân sách cấp 2.000 tỉ đồng. Quỹ này sẽ ủy thác để ngân hàng (NH) cho DN vay với số tiền tối đa 70% tổng số vốn của một dự án, phương án kinh doanh.

Hiệp hội, địa phương hỗ trợ

Chủ tịch Hiệp hội DNVVN Cao Sĩ Kiêm cho biết quỹ này sẽ tập trung vào các DN có dự án khả thi. NH sẽ phải chịu trách nhiệm về rủi ro cho vay, đồng thời xem xét điều kiện cho vay của dự án, nguồn vốn, khả năng thanh toán của DN... Tuy nhiên, tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm cho rằng hiện nay nguồn vốn đã có, nhưng điều quan trọng nhất là nhiều DN không đáp ứng được đủ tiêu chí để NH cho vay. Vì vậy, mấu chốt nằm ở chỗ các hiệp hội ngành nghề, các địa phương phải đứng ra làm đầu mối làm việc với NH, cung cấp cho NH danh sách các DN làm ăn tốt, có hiệu quả, có tiềm lực. Từ đó có cơ chế đứng ra bảo lãnh để NH cho DN vay bằng hình thức tín chấp. Như vậy DN mới có thể vay được vốn dùng để phát triển sản xuất kinh doanh. “Cần phải sớm đưa quỹ vào hoạt động để giải quyết khó khăn cấp bách hiện nay cho khu vực DN đang chịu nhiều tác động suy giảm kinh tế”, TS Cao Sĩ Kiêm nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khuyên các DNVVN phải có mối quan hệ mật thiết và cung cấp đầy đủ các thông tin cho NH để được vay vốn. DN cần phải đánh giá, theo dõi sát thị trường, diễn biến lạm phát để chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Đối với các NH, khi các DN gặp khó khăn phải chủ động, tích cực rà soát phối hợp để có biện pháp hỗ trợ hoặc cho vay kịp thời.

Doanh nghiệp cần thay đổi

Bên cạnh sự trợ giúp của hiệp hội, địa phương, để được vay vốn tự thân DN phải thay đổi, hoạt động bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Từng có nhiều năm gắn bó với cộng đồng DNVVN, dưới cương vị Chủ tịch Hiệp hội DNVVN Hà Nội, Chủ tịch HĐQT NHCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Đỗ Quang Hiển đánh giá DNVVN vô cùng năng động, sản xuất kinh doanh đủ các mặt hàng lớn, nhỏ và có mô hình tổ chức gọn, nhẹ, linh hoạt, giải quyết trực tiếp việc làm cho hàng triệu lao động… nhưng điểm hạn chế lớn nhất là DN hoạt động một cách tự phát, chạy theo nhu cầu ngắn hạn của đời sống kinh tế, thiếu một định hướng, tầm nhìn lâu dài. Vì lẽ đó, DN cũng hoạt động thiếu bài bản, đặc biệt về quản trị tài chính. “Hiện nay, đa số DN không có hệ thống báo cáo tài chính, sổ sách minh bạch công khai và đây là rào cản lớn nhất, khó khăn nhất để các NH giải ngân nguồn vốn. Vì vậy, bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, DN cần có một bộ phận chuyên lo sổ sách, hóa đơn chứng từ, làm báo cáo tài chính. Bởi với bất kỳ một NH nào khi cho vay, yếu tố tiên quyết đều phải nhìn vào hệ thống báo cáo tài chính về tổng tài sản, lợi nhuận, doanh thu và dòng tiền”, ông Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, khi DN có hệ thống quản trị tốt, báo cáo tài chính minh bạch… NH sẽ xem xét vào năng lực kinh doanh, khả năng trả nợ của DN để quyết định cho vay theo hình thức tín chấp. “Rủi ro cho vay tín chấp là vô cùng lớn, nhưng nếu cả hai bên cùng làm việc với nhau một cách thận trọng, thiện chí, tôi tin chắc đây sẽ là cánh cửa quan trọng giúp DN khắc phục được sự bế tắc vốn trong suốt những năm qua”, ông Hiển chia sẻ.

Anh Vũ
ThanhnienOnline
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ