Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Hội thảo “Phụ Nữ & Vai trò lãnh đạo”
Hội thảo “Phụ Nữ & Vai trò lãnh đạo” do Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức với sự hỗ trợ của Câu Lạc Bộ Giám Đốc Tài Chính Việt Nam (VCFO) đã diễn ra  vào ngày 15 tháng 4 tại Hà Nội và 17 tháng 4 tại Tp. Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia của hơn 350 đại diện lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức Tài chính – Kế toán – Kiểm toán trong nước, các Giám đốc doanh nghiệp và các Giám đốc Tài chính (CFO), các nhân sự quản lý tài chính cấp cao, cùng đông đảo các phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin về sự kiện này.

Nhân dịp này, ACCA cũng đề cập đến kết quả khảo sát đánh giá của báo cáo Phụ nữ trong lĩnh vực tài chính: Đòn bẩy để tiến lên vị trí ban giám đốc công tycho thấy rằng được đào tạo và có chứng chỉ về tài chính hoặc có nền tảng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính với sự nhanh nhạy đáng kể về khả năng làm tài chính được chứng thực được xem như là chất xúc tác để phụ nữ có thể đạt được những vị trí trong ban giám đốc của những công ty hàng đầu của danh mục FTSE. Khảo sát cũng chỉ ra:  

·         Một tỷ lệ tương đối là phụ nữ dường như thành công hơn ở vị trí điều hành công ty nếu họ có nền tảng kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính: 45% nữ giám đốc điều hành công ty có khả năng làm tài chính và 65% trong số họ có nền tảng kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính trong khi chỉ số này ở nam đồng nghiệp của họ là 26% và 44%.

·         Hơn phân nửa số Giám Đốc không điều hành được bổ nhiệm có nền tảng chuyên môn về tài chính.

·         Chức năng hoạt động tài chính được nhìn nhận là hỗ trợ cho sự thăng tiến của phụ nữ vào những tổ chức hàng đầu, nhìn nhận này từ 3 nhóm được phỏng vấn cho cuộc nghiên cứu, những chuyên viên tuyển dụng tìm kiếm ứng viên điều hành, chủ tịch hội đồng quản trị và những phụ nữ nắm giữ vị trí trong ban giám đốc.

Martin Turner, Chủ tịch ACCA Toàn cầu cho biết: “Điều chúng tôi muốn tìm hiểu thông qua cuộc nghiên cứu là tại sao chức năng hoạt động tài chính lại là đòn bẩy thăng tiến cho phụ nữ. Chúng ta đã trải qua thời gian thay đổi khá nhanh của sự hiện diện của phụ nữ trong ban giám đốc với 5% gia tăng số lượng từ sau Báo cáo Davies vào mùa xuân năm 2011, tỷ lệ này bằng tỷ lệ tăng của cả thập niên trước. Báo cáo của chúng tôi cho thấy rằng phân nửa số phụ nữ được bổ nhiệm trong giai đoạn này có nền tảng kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và tỷ lệ càng tăng lên với nữ giám đốc điều hành, khoảng 65% trong số họ.”

Báo cáo còn thể hiện rằng tài chính là ngôn ngữ trong phòng họp ban giám đốc, và có khả năng giao tiếp về những thông tin tài chính thiết lập và phát triển sự tin tưởng; thừa nhận sự thích hợp của phụ nữ để cân nhắc vào những vị trí trong ban giám đốc – quan điểm này đặc biệt nhấn mạnh bởi những chuyên viên tuyển dụng tìm kiếm ứng viên điều hành đã tham gia vào cuộc nghiên cứu.

Những phát hiện mới cùng với cuộc nghiên cứu hiện tại về sự khác biệt giữa khả năng tiếp cận giữa nam và nữ giới vào vị trí trong ban giám đốc, báo cáo tiết lộ rằng lĩnh vực tài chính tạo ra một con đường thăng tiến sự nghiệp rõ ràng hơn cho nữ giới, đặc biệt là trong những công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Cuộc nghiên cứu còn bộc lộ khuynh hướng phụ nữ dường như thành công hơn khi đạt được những vị trí quản lý cấp cao nhờ vào kinh nghiệm chức năng trong lĩnh vực tài chính, và điều này có ảnh hưởng đến những hoạt động chức năng khác khi cần khuyến khích sự tiến bộ về tài năng của nữ giới. Nhưng cuộc nghiên cứu cũng cho biết, dù sao đi nữa, phụ nữ cũng cần xây dựng mạng lưới nghề nghiệp, dùng những mối quan hệ xã hội và khả năng nhạy bén về tài chính của họ để thăng tiến trong sự nghiệp.

Martin Turner kết luận: “Trong thông điệp rất rõ ràng từ các chuyên viên tuyển dụng tìm kiếm ứng viên điều hành và các chủ tịch hội đồng quản trị rằng lĩnh vực tài chính là sự hỗ trợ tốt cho con đường thăng tiến vào vị trí trong ban giám đốc, kỹ năng tài chính không thôi thì chưa đủ - phụ nữ cần mở rộng những mối quan hệ xã hội, và phải làm sao để họ được biết đến ở những nơi mà họ muốn làm việc.”

Ý nghĩa của những phát hiện này đã được thảo luận sâu hơn trong hội thảo  với sự tham gia của các khách mời như bà Nguyễn Vĩnh Hà, Phó Giám đốc - Grant Thornton Việt Nam; bà Hoàng Mai Hương – Giám đốc điều hành  Saatchi & Saatchi Việt Nam , bà Hoàng Thái Hà, Giám đốc Khu vực Đông Dương, FTMS Global.

Đây là Hội thảo nằm trong chuỗi Sinh hoạt định kỳ do CFO Việt nam phối hợp với các Đối tác chiến lược cùng tổ chức dành cho cộng đồng nghề Tài chính tại Việt Nam.

 

Trần Duy Cung Mỵ
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ