Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Thuế thu nhập cá nhân mới: Bạn phải làm gì để giảm thiểu gánh nặng thuế?
Luật thuế TNCN mới sẽ được áp dụng kể từ 1/1/2009
Chỉ còn hơn một tháng nữa, Luật thuế thu nhập cá nhân mới sẽ có hiệu lực thi hành trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Phạm vị áp dụng của luật thuế mới này rất rộng nếu so với Pháp lệnh thuế thu nhập của những người có thu nhập cao trước đây. Hiểu luật và chấp hành tốt các quy định của luật thuế là một trong những cách để tiết kiệm chi phí thuế cho chính mình một cách hữu hiệu nhất.

Vậy, nếu bạn chưa đi đăng ký thuế, xin bạn hãy liên hệ với doanh nghiệp hay tổ chức nơi mình làm việc hoặc nhận thu nhập để tiến hành việc đăng ký thuế ngay.  Bạn cũng có thể đăng ký thuế tại Chi cục thuế nơi tại quận (huyện) nơi bạn cư ngụ. Vì sao?

Trước hết là bởi vì, nếu bạn không đăng ký thuế để lấy mã số thuế, thì khi tính số thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bạn sẽ không được giảm trừ gia cảnh, trong đó riêng bản thân mình được trừ 4.000.000 đồng và vợ (chồng), con cái, cha mẹ, ông bà, v.v... mỗi người được trừ 1.600.000 đồng.  Nói cách khác, nếu thu nhập tiền lương của bạn là 1.000 dollar/ tháng, hay 17.000.000 đồng, mà bạn phải cấp dưỡng 2 cha mẹ già, và 2 con dưới 18 tuổi, thì sau khi nộp BHXH (5%) và BHYT (1%) và giảm trừ gia cảnh (theo mức trên), thu nhập tính thuế của bạn chỉ còn:  5.580.000, nếu như bạn đã có mã số thuế.  Số thuế bạn phải nộp hàng tháng sẽ là: 308.000 đ. Trái lại, nếu bạn không đăng ký thuế, thu nhập tính thuế của bạn sẽ là 17.000.000 đồng, và số thuế phải nộp sẽ là: 1.647.000 đ. Nếu tính cả năm 12 tháng, bạn bị thiệt hại gần 20 triệu đồng.

Trong trường hợp bạn lại có tham gia giảng dạy hoặc tư vấn cho các doanh nghiệp, tiền thù lao bạn nhận được cũng chỉ bị khấu trừ có 10%, thay vì 20% áp dụng cho những cá nhân không có mã số thuế.

Một trường hợp khác nữa là nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp, thì theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền.  Tuy nhiên, nếu bạn không có mã số thuế, bạn sẽ không được hoàn thuế.

Đó là là chưa kể những rắc rối khác có thể làm cho bạn mất rất nhiều thời gian, mà đối với bạn, thời gian sẽ mang lại cho bạn bao nhiêu thu nhập khác nữa.

Bạn có thể dùng mẫu đăng ký thuế số 01/ĐK-TNCN ban hành theo Thông tư số 84/2008 ngày 30 tháng 9 năm 2008 của Bộ Tài chính và nhớ photo chứng minh nhân dân (không thị thực) để kèm theo mẫu đăng ký thuế.

Mai Thanh Tòng
Vietnam CFO Club
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ