Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Những thay đổi về thuế GTGT trong năm 2009
Ngày 8/12/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2009. Dưới đây là một vài thay đổi đáng chú ý:

Đối tượng nộp thuế

Cần lưu ý, theo Nghi định này, khi một tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và tổ chức khác tại Việt Nam mua dịch vụ (kể cả trường hợp mua dịch vụ gắn với hàng hóa) của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân mua dịch vụ là người nộp thuế GTGT thay cho người nưóc ngoài. Trường hợp mua dịch vụ như sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị; quảng cáo, tiếp thị; xúc tiến đầu tư và thương mại; đào tạo... mà các dịch vụ này được thực hiện ở ngoài Việt Nam thì tổ chức, cá nhân mua dịch vụ không phải nộp thuế GTGT.

Đối tượng không chịu thuế

Cũng có thay đổi so với luật cũ, và Nghị định cũng quy định chi tiết về các đối tượng không chịu thuế, như

1. Bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm tai nạn con người trong gói bảo hiểm nhân thọ;

2. Các dịch vụ cấp tín dụng, kinh doanh chứng khoán, chuyển nhượng vốn như: cho vay, chiết khấu công cụ chuyển nhượng và các giấy tờ có giá khác, bảo lãnh, cho thuê tài chính;

3. Kinh doanh chứng khoán bao gồm: môi giới, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư, lưu ký chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán...

4. Dịch vụ khám chữa bệnh;

5. Hoạt động duy tu, sửa chữa, xây dựng công trình;

6. Vận chuyển hành khách công cộng. Tàu bay, hàng hóa nhập khẩu là viện trợ, quà biếu;

7. Chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ; tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến.

Thuế suất

Nghị định cũng đã liệt kê danh sách hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 0% và 5%. Hàng hóa, dịch vụ nào không năm trong 2 danh sách trên sẽ chịu thuế 10%. Đây là một tiến bộ và thuận lợi lớn cho doanh nghiệp.

Khấu trừ thuế GTGT

Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào về cơ bản không thay đổi.

Điểm quan trọng cần lưu ý là hàng hóa, dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu phải được thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ. Nếu người mua chia nhỏ số tiền mua hàng bằng nhiều hóa đơn mà tổng công các hóa đơn trong cùng một ngày có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, cũng không được khấu trừ.

Đối với hàng bán trả chậm có giá trị từ 20 triệu đồng, dù chưa thanh toán, vẫn được khấu trừ, trừ khi đến ngày thanh toán mà không thanh toán qua ngân hàng.

Đặc biệt hơn nữa, nếu TSCĐ là ô-tô từ 9 chỗ trở xuống không sử dụng vào mục đích vận chuyển hàng hóa, hành khách, … thì thuế đầu vào chỉ được khấu trừ tương ứng đến mức 1,6 tỷ đồng (phần vượt không được khấu trừ)

Thời hạn kê khai khấu trừ trễ hạn được nâng từ 3 tháng lên 6 tháng.

Hoàn thuế GTGT

Việc hoàn thuế GTGT cũng không có gì thay đổi so với luật cũ trước đây đối với các doanh nghiệp cũng như đối với dự án sử dụng vốn ODA không hoàn lại.

Nơi nộp thuế

Một điểm mới là người nộp thuế có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc ở khác tỉnh, thành phải nộp thuế cho cơ quan thuế nơi sản xuất, thay vì tập trung về trụ sở chính như trước đây.

Thời gian chuyển tiếp

Đối với hợp đồng đóng tàu ký trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì vẫn áp dụng thuế suất 5%, nếu đến ngày 31 tháng 12 năm 2008 chưa hoàn thành, nghiệm thu bàn giao. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2009.

Mai Thanh Tòng
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ