Kinh nghiệm Thiết lập Hệ thống Kiểm soát Nội bộ Hiệu quả trong Bộ phận Tài Chính”
Buổi Hội thảo do CFO Việt Nam tổ chức ngày 26/5 đã giúp các thành viên tham gia trả lời câu hỏi: làm như thế nào để tạo ra môi trường kiểm soát chặt chẽ trong tổ chức cũng như xem xét tính hiệu quả trong việc thiết kế Hệ thống Kiểm soát Nội bộ, đặc biệt liên quan đến Bộ phận Tài chính?
Chuyên gia CFO Việt Nam: “Chia sẻ kinh nghiệm Thẩm định dự án đầu...
Tại sao CFO cần nắm rõ MÔ HÌNH KINH DOANH
Chia sẻ kinh nghiệm trở thành một CFO chuyên nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm chủ đề "Chiến lược về giá"Thông báo về quyền lợi của Thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam
Để giúp các thành viên có đầy đủ thông tin về quyền lợi khi tham gia Câu lạc bộ CFO Việt Nam (“CFO Việt Nam”), Ban điều hành CFO Việt Nam xin thông báo chi tiết về   quyền lợi của Thành viên như sau:

  Thông báo thu phí thành viên CLB CFO Việt Nam năm 2018

Tài khỏan
Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: cách tốt nhất để bạn đánh giá ngân hàng của mình
Nếu các ngân hàng nhất quán hơn trong việc lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ thì các công ty có thể hiểu rõ hơn tình hình các ngân hàng thương mại của họ, hai vị giáo sư đã đề cập đến vấn đề này trong 1 báo cáo nghiên cứu đã được phát  hành.
 
Kết quả nghiên cứu gây ra nhiều ngạc nhiên về sự khác nhau của các báo cáo lưu chuyển tiền tệ của các định chế  tài chính đã trình bày. Với nỗ lực làm cho các báo cáo của các định chế tài chính này có thể so sánh được với nhau – điều này đòi hỏi một số điều chỉnh trong danh mục đầu tư của các ngân hàng, hạch toán các khoản chuyển đổi không liên quan đến tiền mặt của các khoản cho vay, và theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm trước, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự thay đổi rất lớn của cả sự sụt giảm (Bank of America) và sự tăng trưởng (KeyCorp).

Ở tình hình hiện nay, các nhà nghiên cứu cho rằng không thể so sánh các ngân hàng với nhau dựa theo báo cáo hoạt động lưu chuyển tiền tệ của các ngân hàng. Các nghiên cứu của họ dựa trên việc nghiên cứu báo cáo lưu chuyển tiền tệ độc lập và công khai của 15 ngân hàng thương mại lớn nhất của Mỹ được đánh giá dựa trên tổng tài sản tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2008. “ Ngay bây giờ lưu chuyển tiền tệ của ngân hàng có ý nghĩa quan trọng nhất.”,theo tuyên bố của Charles Mulford, giám đốc Georgia Tech Financial Analysis Lab, ông là người cộng tác nghiên cứu với giáo sư kế toán Eugene Comiskey.

Trường hợp của BofA, đã báo cáo dòng tiền hoạt động  của ngân hàng này trong năm 2008 là dương 4 tỳ USD. Nhưng theo phương pháp của các nhà nghiên cứu, xác định rằng lưu chuyển tiền tệ của họ sẽ là âm 6,9 tỷ USD. Theo cách tính của các nhà nghiên cứu thì  báo cáo lưu chuyển tiền tệ các tổ chức tài chính khác như J.P Morgan Chase và Wells Fargo cũng có sự tụt giảm.

Một số ngân hàng đi theo hướng khác, trong số đó bao gồm  Citigroup, Fifth Third Bancorp, PNC Financial và Sun Trust Bank, đã báo cáo lưu chuyển tiền là âm 220 tỷ USD trong năm vừa qua, kết quả sẽ là dương 3 tỷ USD nếu báo cáo không lọai bỏ các khoản vay khác để duy trì việc bán hàng theo phân loại để duy trì danh mục đầu tư.

Chắc chắn, các ngân hàng cho rằng họ có thể đạt được kết quả tốt hơn khi họ quan tâm nhiều hơn đến kết quả cuối cùng của các số liệu tài chính khác và làm thay đổi danh mục đầu tư để đạt được lợi nhuận mong muốn hơn là lo lắng về dòng tiền họat động, theo Mulford. Cuối cùng, theo ông, phần lớn các nhà phân tích đã bỏ qua hoạt động lưu chuyển tiền tệ khi họ đến với các ngân hàng.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu không buộc tội các ngân hàng đã làm sai khi các qui tắc của hệ thống kế toán cho phép họ tự do chuyển đổi các hoạt động không liên quan đến dịch chuyển dòng tiền, giữa các khoản  mục đầu tư từ nhóm này sang nhóm khác, sự chuyển đổi này dẫn đến các thay đổi trong việc hạch toán và trình bày các khoản vay và đầu tư chứng khoán trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.  Theo Mulford, hầu hết đều gống nhau, các cam kết này giúp tái cơ cấu lại các hoạt động tốt trong toàn bộ danh mục đầu tư của họ, sự tái cơ cấu này giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận gần tới mục tiêu hơn.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của các ngân hàng khác nhau sẽ khác nhau. Họ thể hiện sự lưu chuyển tiền theo nhiều cách khác nhau từ lĩnh vực hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính khác. Có lẽ, theo các nhà nghiên cứu, những người có giao dịch với các ngân hàng có tình hình tài chính ổn định nên yêu cầu báo cáo lưu chuyển tiền tệ của các ngân hàng phải nhất quán hơn, và khuyến khích ngân hàng nên đưa cho các nhà đầu tư báo cáo tiền mặt để họ tin tưởng bởi vì họ không phải là những nhà tài chính.

“Đối với tất cả các công ty, lưu chuyển tiền tệ là mạch máu của họ”, Mulford nói . “Họ đang tạo ra tiền hay đang tiêu nó? Nếu họ đang tiêu tiền, họ phải tìm thấy nó ở đâu đó, và có thể họ phải dựa vào thị trường vốn, vào thời điểm này thị trường vốn là nơi không dễ dàng tiếp cận”.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Mulford , hệ thống lưu chuyển tiền tệ không được các ngân hàng coi trọng. Các nhà nghiên cứu không đưa ra cách giải quyết hay một lập trường nào hết, và sự phân tích  là để thúc đẩy sự thay đổi. “Dĩ nhiên có một số sai sót trong cấu trúc của báo cáo lưu chuyển tiền tệ khi hầu hết mọi người không  sử dụng nó cho từng nhóm chuyên biệt”, Mulford gọi nghiên cứu của mình là một “ lời mời mở”  gởi tới Hội đồng chuẩn mực kế toán tài chính.

Mulford đã phát biểu “ Chúng tôi đã viết trong nghiên cứu này sự quan tâm về việc xây dựng đối thoại và khả năng cải thiện tính hữu dụng của báo cáo  lưu chuyển tiền tệ của ngân hàng thương mại.”

Các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi về sự hữu ích của những thể hiện hiện tại về việc tăng và giảm lượng tiền gửi như dòng tiền tài chính. Thay vào đó, họ tin rằng  lượng tiền gửi của khách hàng nên thể hiện trong dòng  lưu chuyển tiền họat động “ sức khỏe của họat động ngân hàng phụ thuộc vào lượng tiền gửi và khả năng hấp dẫn để làm tăng lượng tiền gửi”. Các nhà nghiên cứu thừa nhận báo cáo của họ không phải là sự tính toán chính xác hoàn toàn, một phần bởi vì họ không đủ thông tin để phân biệt giữa hoạt động môi giới và định hướng của việc sử dụng tiền gửi.

Mục đích của các nhà nghiên cứu là họ cố gắng khuấy lên sự thảo luận về những vấn đề trong báo cáo tài chính về  hoạt động lưu chuyển tiền tệ của các ngân hàng. Các nhà nghiên cứu cho rằng các kết luận của báo cáo nghiên cứu là hoàn hảo. Cuối cùng, sau khi so sánh các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh số liệu dòng tiền hoạt động của Citigroup lên 159,4 tỷ USD, hay của J.P.Morgan là âm 94,3 tỷ USD.

CFO.COM
Trở về trang trước
Email bài này In bài Lưu để đọc sau
Các tin khác
KIỂM TOÁN: CÁC CFO MUỐN GÌ?
TƯƠNG LAI CỦA CFO
47th IAFEI World Congress
Tập đoàn AsiaInvest hỗ trợ tổ chức thành công “Diễn đàn CFO Việt Nam 2016”
Hơn 300 đại biểu dự Diễn đàn CFO Việt Nam 2016
CIMA VÀ AICPA LIÊN DOANH THÀNH LẬP HIỆP HỘI TOÀN CẦU MỚI
Diễn đàn CFO Việt Nam 2015: Cơ hội chia sẻ về quản trị tài chính - tiền tệ
RỦI RO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam hợp tác cùng Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc
Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp


Bản quyền thuộc về CFO Việt Nam
Email: contact@cfo.vn
Powered by WinWin., Jsc

Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hoạt động | Diễn đàn | Kiến thức | Đăng ký | Liên hệ