Diễn đàn CFO Việt Nam - Diễn đàn dành cho CFO và những người quan tâm đến hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hôm nay, 24 Tháng 8 2017, 10:14
Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
 Thông tư 62/2009/TT-BTC sửa đổi TT84/2007 về thuế TNCN 
Người gửi Nội dung
Admin

Ngày tham gia: 06 Tháng 1 2009, 12:05
Bài viết: 128
Đến từ: AisiaInvest Group
Đã gửi: 317 Cảm ơn
Đã nhận: 322 Cảm ơn
Gửi bài Thông tư 62/2009/TT-BTC sửa đổi TT84/2007 về thuế TNCN
Được giảm trừ nhiều hơn khi nộp thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 62 do Bộ Tài chính vừa ban hành hướng dẫn chi tiết liên quan đến việc giảm trừ gia cảnh, đầu tư vốn, cổ phiếu thưởng, cho thuê nhà, tài sản... theo Luật Thuế thu nhập cá nhân. Đây là những điểm mới mà thông tư số 84 ban hành hồi tháng 9/2008 chưa quy định rõ hoặc không hợp lý.
Theo quy định mới, người nộp thuế có mẹ kế, bố dượng cũng được tính là người phụ thuộc nếu thỏa mãn một số điều kiện như có bản sao giấy khai sinh của đối tượng nộp thuế và bản sao giấy chứng nhận kết hôn để chứng minh là bố dượng, mẹ kế hoặc các giấy tờ khác có liên quan trong đó có nội dung xác định là bố dượng, mẹ kế. Quy định cũ tại thông tư số 84 không cho phép cá nhân khai mẹ kế, bố dượng thuộc diện người phụ thuộc.
Ngoài ra, thông tư cũng hướng dẫn cụ thể hơn về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là ông bà nội, ông bà ngoại, cô dì, chú bác, cậu ruột, anh chị em ruột, cháu ruột và các cá nhân khác vào người phụ thuộc, kể cả những người mà người nộp thuế không trực tiếp nuôi dưỡng.
Theo quy định mới này, khái niệm “phải nuôi dưỡng trực tiếp” cũng được mở rộng hơn rất nhiều. Người phụ thuộc không chỉ ở cùng hộ khẩu với người nộp thuế mà có thể ở nơi khác hoặc không cùng chung hộ khẩu. Thông tư 84 cũ cũng cho phép người phụ thuộc là ông bà, cô dì, con cái... thỏa mãn các điều kiện: ngoài độ tuổi lao động, không có thu nhập, tàn tật... Tuy nhiên, những người này chỉ được công nhận khi đối tượng nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng hoặc chung hộ khẩu.
Đối với hoạt động chuyển nhượng vốn, Thông tư 62 quy định về trường hợp cá nhân nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc nhận cổ phiếu thưởng chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trừ khi số cổ phiếu này được đem đi bán hoặc chuyển nhượng cho người khác mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Khi đó, số thuế phải nộp được tính là giá trị cổ tức ghi trên sổ sách kế toán hoặc số lượng cổ phiếu thực nhận nhân với mệnh giá của cổ phiếu đó và thuế suất đối với thu nhập từ đầu tư vốn. Trường hợp chuyển nhượng cổ phiếu nhận thay cổ tức, cổ phiếu thưởng với giá thấp hơn mệnh giá thì thuế thu nhập cá nhân được tính theo giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.
Trường hợp giá thực tế chuyển nhượng cổ phiếu cao hơn mệnh giá thì cá nhân nộp thuế chuyển nhượng chứng khoán theo mức thuế suất 0,1% trên giá thực chuyển nhượng hoặc theo mức thuế suất 20% trên chênh lệch giữa giá thực tế chuyển nhượng với mệnh giá hoặc giá trị cổ tức ghi trên sổ sách kế toán...
Quy định mới cũng bổ sung các khoản thu nhập phát sinh chưa được tính vào thu nhập chịu thuế từ tiền công, tiền lương như khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do đơn vị sử dụng lao động chi trả hộ (hoặc thanh toán) cho người lao động là người nước ngoài về phép mỗi năm một lần. Căn cứ để xác định là hợp đồng lao động và giá ghi trên vé máy bay từ Việt Nam đến quốc gia người nước ngoài mang quốc tịch hoặc quốc gia, gia đình người nước ngoài sinh sống và ngược lại.
Đối với khoản tiền học phí cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học phổ thông do đơn vị sử dụng lao động chi trả hộ căn cứ vào hợp đồng lao động và chứng từ nộp tiền học. Còn khoản tiền thuê nhà do đơn vị sử dụng lao động chi trả hộ được tính vào thu nhập chịu thuế theo số thực tế chi trả hộ nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà).

Hồng Anh ( vnexpress)


Tập tin đính kèm:
TT62_270309[TNCN].doc [89.5 KiB]
Đã tải về 972 lần.
01 Tháng 4 2009, 10:53
Xem thông tin cá nhân Ghé thăm website của người gửi
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 22 Tháng 12 2008, 09:59
Bài viết: 494
Đã gửi: 495 Cảm ơn
Đã nhận: 176 Cảm ơn
Gửi bài Re: Được giảm trừ nhiều hơn khi nộp thuế thu nhập cá nhân
Cảm ơn bác nhé

_________________
Cho đi là Hạnh phúc hơn nhận về

No one can be trusted when it comes to ca$h


01 Tháng 4 2009, 11:20
Xem thông tin cá nhân
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 22 Tháng 11 2008, 11:32
Bài viết: 131
Đến từ: Việt Nam
Đã gửi: 10 Cảm ơn
Đã nhận: 28 Cảm ơn
Gửi bài Re: Được giảm trừ nhiều hơn khi nộp thuế thu nhập cá nhân
Mừng quá :lol: em kiến nghị áp dụng thống nhất một mức khấu trừ theo tỷ lệ 10% trên thu nhập chi trả đối với các khoản thu nhập vãng lai từ 500.000 đồng trở lên và đã được chấp thuận :mrgreen:


01 Tháng 4 2009, 14:58
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến: