Diễn đàn CFO Việt Nam - Diễn đàn dành cho CFO và những người quan tâm đến hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hôm nay, 24 Tháng 8 2017, 10:17
Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 8 bài viết ] 
 Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010 
Người gửi Nội dung
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 06 Tháng 1 2009, 22:49
Bài viết: 35
Đã gửi: 28 Cảm ơn
Đã nhận: 16 Cảm ơn
Gửi bài Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010
Năm 2009 thật bận rôn với nhiều khó khăn sắp kết thúc. Một năm 2010 với những hy vọng tốt đẹp hơn đối với các CFO đang đến gần. Nhân dịp này, đề nghị các bác cùng chia sẻ mối quan tâm hàng đầu của mình trong năm 2010 là gì? Đây sẽ là một thông tin hữu ích đối với cộng đồng CFO chúng ta trước khi bước vào năm mới 2010.

Bản thân tôi cũng xin chia sẻ 3 mối quan tâm, lo lắng:
1. Lạm phát tăng trở lại mức 2 con số
2. Các nguồn tín dụng bị xiết chặt
3. Ảnh hưởng tiêu cực của việc thu thuế TNCN từ lãi KD chứng khoán & BĐS

_________________
Học thầy không tà̀y học bạn


Sửa lần cuối bởi trangan vào ngày 15 Tháng 12 2009, 14:37 với 1 lần sửa trong tổng số.

15 Tháng 12 2009, 12:43
Xem thông tin cá nhân
Có 2 Thành viên muốn cảm ơn trangan cho bài viết này:
tran anh, ttx
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2008, 23:00
Bài viết: 130
Đến từ: Natural Choice
Đã gửi: 180 Cảm ơn
Đã nhận: 233 Cảm ơn
Gửi bài Re: Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010
4 khó khăn dự báo cho Việt Nam

Trên cơ sở phân tích và dự tính những dòng vận động trên, bản báo cáo của Bộ Tài chính cũng đưa ra 4 khó khăn dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ gặp phải trong năm tới, từ tác động của thế giới.

Thứ nhất: mặc dù chưa hội nhập nhiều với kinh tế thế giới, song với đặc thù là sự phát triển kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài nên khi kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi đó là điều kiện thuận lợi cho kinh tế Việt Nam phát triển.

Bộ Tài chính dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2010 sẽ cao hơn năm 2009, song do sự phục hồi của kinh tế thế giới vẫn còn chậm và tiềm ẩn nhiều rủi ro nên xuất khẩu khó có mức tăng cao. Hơn nữa, những khó khăn trong xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp, gia công, sản phảm thô, giá trị chế biến thấp nên khó tăng mạnh về kim ngạch; lạm phát ở các nước có khả năng cao cũng là những trở ngại cho xuất khẩu và cuối cùng là do cầu tiêu dùng thế giới còn thấp.

Thứ hai: đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng dần, tuy nhiên việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng vẫn còn hạn chế do các công ty lớn đang trong thời kỳ hồi phục, cần nhiều vốn cho phát triển.

Thứ ba: Bộ Tài chính nhận định, do thực hiện gói kích thích kinh tế ở các nước, một lượng tiền lớn được đổ vào nền kinh tế, thâm hụt ngân sách tăng làm cho nguy cơ tăng lạm phát, giá cả sản phẩm, nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao sẽ tác động lớn tới những ngành sản xuất của Việt Nam đang phụ thuộc vào nguyên liệu, thành phẩm nhập khẩu ở nước ngoài.

Thứ tư:
là khu vực tiền tệ chưa bền vững, rủi ro cao. Các thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối đã có dấu hiệu phục hồi, song còn chứa đựng nhiều rủi ro, chưa ổn định; thị trường vàng còn biến động nhiều cũng tác không nhỏ tới ổn định tiền tệ và các cân đối vĩ mô của Việt Nam.

(Theo VnEconomy)

_________________
Attitude is everything!


15 Tháng 12 2009, 13:07
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo
Có 3 Thành viên muốn cảm ơn thuhaidinhthi cho bài viết này:
Cash, tran anh, ttx
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2008, 23:00
Bài viết: 130
Đến từ: Natural Choice
Đã gửi: 180 Cảm ơn
Đã nhận: 233 Cảm ơn
Gửi bài Re: Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010
2010: Kinh tế thế giới sẽ gọn gàng hơn

Việc cải cách nói thì đơn giản, nhưng thực hiện nó không dễ chút nào. Nhìn lại cuộc khủng hoảng vừa rồi chứng kiến nhiều công ty điêu đứng, và nhiều tổ chức không còn tồn tại nữa, nhưng chúng ta có thể khẳng định, nền kinh tế 2010 sẽ sáng sủa hơn, và các nền kinh tế mạnh sẽ mạnh mẽ và gọn gàng hơn.

Không phải là sự tĩnh lặng thông thường, mà là sự im ắng tới nặng nề và có phần mệt mỏi, bởi cơn bão tài chính vừa trào qua và để lại sau nó đống tro tàn. Đó không phải là cách chúng ta chào đón năm 2010 - một năm hứa hẹn sự hồi phục và khởi sắc của các người hùng kinh tế. Như mọi năm, chúng ta mong đợi những dấu hiệu khả quan và cũng sẵn sàng đương đầu với những đợt sóng ngầm, tàn tích của cơn bão tài chính lớn của thập kỉ.

2010: Điểm mặt anh tài

Với sản lượng toàn năm 2009 giảm hơn 1% tính theo sức mua thực tế, bức tranh chung của nhiều nước trên thế giới là hiện trạng thất nghiệp và sự phục hồi yếu ớt. Cho tới cuối năm 2009, những người khổng lồ kinh tế thế giới đã ngừng trượt dốc, và giới lạc quan đã kì vọng vào một cú nhảy vọt hình chữ V của kinh tế thế giới. Tuy thế, các dấu hiệu cho thấy quá trình hồi phục chậm chạp hơn.

Dù thế, nền kinh tế đang trỗi dậy của châu Á không phải là không đáng tự hào. Trong những ngày tháng khủng hoảng, Ấn Độ và đặc biệt là Trung Quốc thậm chí đã tiến xa hơn, bằng chứng là người ta thậm chí lo ngại về bong bóng nhà đất và giá chứng khoán tại Bắc Kinh, ủng hộ bằng đồng nhân dân tệ.

Một Indonesia ngày càng tự tin có lẽ cũng chẳng mấy chốc trở thành siêu sao kinh tế ngang ngửa với Nga. Nhưng ngay cả với các nền kinh tế đang trỗi dậy, tăng trưởng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ kích thích của chính phủ, hơn là nhu cầu tiêu dùng không sụt giảm. Và các quốc gia này, dù đang phát triển mạnh, có lẽ cũng không đủ lớn để kéo toàn bộ cỗ xe kinh tế thế giới lên dốc của sự hồi phục.

Giới tiêu dùng Mỹ, người từng viết đơn đặt hàng không ngừng tay trong thời kì bùng nổ trước đó, giờ có lẽ sẽ im ắng trong năm 2010: Nợ nần giờ là kẻ thù nặng kí trên bản quyết toán của các gia đình Mỹ, và nạn thất nghiệp gia tăng không phải là tin hiếm. Người ta ước tính cho tới khi kinh tế thế giới hoàn toàn thoát khỏi đợt gặm nhấm này, 25 triệu người tại các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD có thể chịu cảnh thất nghiệp, và tỉ lệ thất nghiệp “1 trong 10” sẽ là chuyện thường.

Nợ cá nhân tại lục địa châu Âu tương đối thấp, nhưng các ngân hàng còn yếu ớt. Còn Nhật Bản - mệt mỏi sau những năm chống chọi với giảm phát, dường như không sẵn sàng dẫn đường trong hồi phục kinh tế. Thực ra Nhật Bản vấp phải nhiều mâu thuẫn: đối phó với giảm phát, nhưng phải để ý tới lạm phát; dọn dẹp các ngân hàng nhanh chóng, nhưng lại phải giữ tín dụng thông thoáng; cung cấp kích thích tài chính nhưng cũng phải chuẩn bị sẵn cách cắt giảm nợ công. Thực hiện tốt những điều này và quá trình hồi phục có thể mang hình V, làm sai một bước thì hình W sẽ xuất hiện. Các nền kinh tế phương Tây sẽ phát triển, nhưng sẽ phải đương đầu với thâm hụt ngân sách, nợ công chồng chất và nạn thất nghiệp dai dẳng.

Để khỏi trượt vào khủng hoảng


Từ tháng 4/2009, các chuyên gia đã đề cập tới hiện tượng “chồi xanh”. Các nhà kinh tế học thông báo sản lượng kinh tế gia tăng trở lại, còn các nhà đầu tư phấn khởi bỏ túi các khoản lợi nhuận kếch xù từ tổ hợp đầu tư của mình. Tuy nhiên, dù thời điểm xấu nhất đã qua, các nhà làm luật vẫn phải đối mặt với nhiều thử thách trong năm 2010: đảo ngược nạn thất nghiệp và hồi phục lại những thương tổn trong các lĩnh vực tài chính.

Dominique Strauss-Kahn - Giám đốc điều hành IMF đưa ra những lời khuyên cho năm 2010:


Các nền kinh tế đang trỗi dậy và có mức thu nhập thấp cần dựa vào nguồn tăng trưởng nội địa, bởi nhu cầu từ các nước khác cũng như lượng đầu tư từ nước ngoài và tín dụng sẽ duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để các quốc gia đặt nền móng cho một hệ thống tài chính an toàn và ổn định hơn, cũng là tiền đề để xây dựng mức tăng trưởng kinh tế bền vững cho tương lai.

Các cơ hội này cần sự trợ giúp của liên kết xuyên quốc gia. Trong cuộc khủng hoảng, các hành động kịp thời của các nhà hoạch định chính sách toàn cầu – cụ thể là phối hợp hành động trong kích thích tài chính – đã đóng vai trò chủ chốt trong việc ngăn chặn thảm họa trở nên xấu thêm.

Tuy nhiên, việc liên kết sẽ gặp nhiều trở ngại hơn. Chúng ta đã có thể thấy sự khác biệt tiềm ẩn khi các chính sách vi mô cần được thắt chặt. Đây là điều dễ hiểu, bởi mỗi nền kinh tế có tốc độ và bản chất của quá trình khôi phục khác nhau. Nhưng nếu một vài nước thắt chặt quá nhanh, sự hồi phục kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng. Với những rủi ro này, sự ủng hộ của dân chúng là điều các quan chức cần – qua tỉ lệ lãi suất thấp, nếu lạm phát vẫn được cô lập, nhưng khả quan hơn là qua chi tiêu chính phủ – để ngăn cỗ máy kinh tế thế giới lún sâu vào khủng hoảng một lần nữa.

Trong lĩnh vực tài chính, việc liên kết mang tính quốc tế để đi tới những đổi mới có ý nghĩa trong năm 2010 và vượt lên sự khác biệt của lợi ích quốc gia là điều quan trọng. Sự tự tin của công chúng đã bị lung lay nhiều sau khủng hoảng và cần được khôi phục cùng với sự hồi phục của giới tài chính.

Xét về lâu dài, tăng trưởng toàn cầu cần được cân bằng lại, cùng với sự hồi phục mạnh mẽ của thương mại quốc tế. Quá trình này đã được châm ngòi từ trong khủng hoảng, và sẽ tăng tốc trong năm 2010. Rất nhiều nền kinh tế dùng chiến lược tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và có lượng thặng dư cao sẽ phải dựa nhiều vào nhu cầu nội địa và nhập khẩu. Các chính sách hỗ trợ cho sự điều chỉnh này gồm tăng cường mức tiếp cận tín dụng của các hộ gia đình và củng cố các hệ thống bảo hiểm xã hội, cùng với việc tăng giá trị của tỉ lệ hối đoái. Bên cạnh đó, cải cách thị trường lao động cũng sẽ giúp người lao động trong các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng do khủng hoảng di dời tới các khu vực sôi động hơn của nền kinh tế. Và cải cách thị trường sản phẩm – đặc biệt là dịch vụ – sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn và tăng năng suất lao động.

Việc cải cách nói thì đơn giản, nhưng thực hiện nó thì không dễ chút nào. Về phía các nhà kinh tế học, đó là chu kỳ kinh tế. Đợt khủng hoảng vừa rồi chứng kiến nhiều công ty điêu đứng, và nhiều tổ chức không còn tồn tại nữa. Nhưng có một điều chúng ta có thể khẳng định là nền kinh tế 2010 sẽ sáng sủa hơn, và các nền kinh tế mạnh sẽ mạnh mẽ và gọn gàng hơn, và sẵn sàng để đón nhận các cơ hội mà quá trình hồi phục mang lại.


Theo Economist
Tác giả: Catherine Trần dịch

_________________
Attitude is everything!


16 Tháng 12 2009, 12:56
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo
Có 2 Thành viên muốn cảm ơn thuhaidinhthi cho bài viết này:
Kientho, ttx
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 22 Tháng 12 2008, 09:59
Bài viết: 494
Đã gửi: 495 Cảm ơn
Đã nhận: 176 Cảm ơn
Gửi bài Re: Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010
Nhà iem góp vui vài ý voi như thế này:

1) Lạm phát 2 con số hoặc "high single" 8-9%: vụ này gay go, ảnh hưởng từ doanh nghiệp đến người dân, từ nông thôn đến thành thị, người càng nghèo càng bị ảnh hưởng mạnh. Mà gay go hơn nữa là kiểm soát lạm phát thường rất khó khăn và thường phải chấp nhận đánh đổi
=> quan ngại mà chả làm được gì

2) Kiểm soát tín dụng thì nhà iem không thấy ngại lắm. Vì nhà nước nay làm thía này, mai làm thía khác, tùy thuộc tình hình thực tế đang phát sinh. Nếu muốn làm thường là nà nước mình làm được (tốt!), ký mấy chữ, họp vài cuộc, gọi vài cú điện thoại (nhưng nhiều khi phải trả giá mà không lường hết được... hic).
=> quan ngại, nên chắc chưa nên vay mượn gì nhiều trong năm tới

3) Tỷ giá: Tây trắng Tây đen đều đồn là Đô la Mỹ còn tăng giá so với Vina Đô la, bất biết đồng Đô Mỹ có thể giảm giá so với 1 số đồng tiền mạnh khác.
=> Quan ngại, vì mua Đô Mỹ chắc còn khó khăn.

4) Vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài: Tây vẫn còn thiếu tiền, đang lo giải quyết nợ nần ở quê chửa biết bao giờ mới xong.
=> Quan ngại, Tây không mang thêm tiền vào Việt Nam, lấy đâu tiền để tăng trưởng nhanh? Lấy đâu thêm nhiều công việc, thêm cơ hội tăng lương cho CFO?

5) Đầu tư công vẫn còn kém hiệu quả (cái này nói mãi rồi, nói nhiều nữa nhàm)

=> góp phần tăng lạm phát, tăng kẹt xe, tăng ô nhiễm môi trường, tăng thu nhập cho một số người

6) Một số doanh nghiệp chưa khắc phục hết tình hình thu công nợ xấu, tức là tiền không đòi được nhưng vẫn chưa lập dự phòng đầy đủ.
=> Quan ngại, vị báo cáo tài chính có thể chưa hoàn trung thực => nhà đầu tư sẽ mất lòng tin => mất lòng tin là mất gần hết :lol:

7) Một số doanh nghiệp vẫn còn hàng ế hàng tồn từ 1-2 năm trước chưa khắc phục hết, tức là vẫn ... để im trong kho, vẫn chưa lập dự phòng đầy đủ.
=> Quan ngại, vị báo cáo tài chính có thể báo cáo giá trị tài sản lớn hơn giá trị hợp lý => nhà đầu tư sẽ mất lòng tin => mất thêm lòng tin này là còn mỗi cái ...

8) Các CFO và đệ tử chưa có nhiều lựa chọn công việc, cuối năm nay 2009 có tiền thưởng thì chắc cũng chẳng có tiền thưởng khổng lồ như cái hồi xửa hồi xưa. Năm tới hy vọng nhiều hơn.
=> không quan ngại gì cả :lol:

_________________
Cho đi là Hạnh phúc hơn nhận về

No one can be trusted when it comes to ca$h


20 Tháng 12 2009, 20:52
Xem thông tin cá nhân
Có 4 Thành viên muốn cảm ơn Cash cho bài viết này:
Minh Uyen, thuhaidinhthi, trangan, ttx
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2008, 23:00
Bài viết: 130
Đến từ: Natural Choice
Đã gửi: 180 Cảm ơn
Đã nhận: 233 Cảm ơn
Gửi bài Re: Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010
Quan mà cứ ngại nhiều thế này thì em có nước về quên chăn trâu thôi bác Cash ơi :shock:

_________________
Attitude is everything!


20 Tháng 12 2009, 22:08
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 22 Tháng 12 2008, 09:59
Bài viết: 494
Đã gửi: 495 Cảm ơn
Đã nhận: 176 Cảm ơn
Gửi bài Re: Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010
thuhaidinhthi đã viết:
Quan mà cứ ngại nhiều thế này thì em có nước về quên chăn trâu thôi bác Cash ơi :shock:


Chăn trâu mổ bán thịt ... bò cũng tốt chứ sao

_________________
Cho đi là Hạnh phúc hơn nhận về

No one can be trusted when it comes to ca$h


21 Tháng 12 2009, 16:58
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 29 Tháng 11 2008, 08:47
Bài viết: 63
Đã gửi: 45 Cảm ơn
Đã nhận: 7 Cảm ơn
Gửi bài Re: Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010
Cash đã viết:
thuhaidinhthi đã viết:
Quan mà cứ ngại nhiều thế này thì em có nước về quên chăn trâu thôi bác Cash ơi :shock:


Chăn trâu mổ bán thịt ... bò cũng tốt chứ sao


Hehe @Cash nhằm rùi thịt trâu bây giờ đắt hơn thịt bò mà :lol: :lol: :lol:

_________________
Mình đang theo đuổi cái gì đây!!!!!!!!!!!!!


26 Tháng 12 2009, 07:54
Xem thông tin cá nhân
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 22 Tháng 12 2008, 09:59
Bài viết: 494
Đã gửi: 495 Cảm ơn
Đã nhận: 176 Cảm ơn
Gửi bài Re: Mối quan tâm hàng đầu của các CFO trong năm 2010
Thật à? Lâu không đi chợ không biết :lol:

_________________
Cho đi là Hạnh phúc hơn nhận về

No one can be trusted when it comes to ca$h


26 Tháng 12 2009, 17:50
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 8 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến: