Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 - chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp

Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Đi lên từ thất bại" đã thu hút gần 300 đại biểu là các nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế - tài chính, giám đốc tài chính (CFO) trong nước và quốc tế tham dự.
 


Tại hội nghị, các diễn giả đến từ chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, Asiainvest Singapore, Tập đoàn Bảo Việt, Jardine Lloyd Thompson, ACCA Việt Nam, Treasury Management Tinternational, Microsoft Việt Nam,… đã trình bày nhiều vấn đề về: Viễn cảnh kinh tế châu Á và Việt Nam 2015; Nghệ thuật thu hút nguồn vốn; Đầu thư thất bại, tại sao?; Kiểm soát rủi ro - vượt qua thảm họa; Xu hướng phát triển nhân sự trong ngành tài chính;… 

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Diễn đàn CFO Việt Nam 2014 được tổ chức bởi VCFO phối hợp cùng JACFO, ACCA và IAFEI - Hiệp hội quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao. Đặc biệt những năm qua, Thời báo Tài Chính Việt Nam luôn  đồng hành với vai trò bảo trợ thông tin, cùng góp phần cho sự thành công của diễn đàn này.

Trong các phiên thảo luận tại diễn đàn này, nhiều đại biểu cũng đã bày tỏ mối quan tâm, đặt ra những câu hỏi về: khai thác vốn từ các thành phần kinh tế tư nhân, kinh nghiệm thu hút vốn đầu tư từ các thị trường tài chính lớn, giải pháp quản trị rủi ro, tái cơ cấu doanh nghiệp, nhân lực CFO cho doanh nghiệp trong nước và khu vực,… đã được các diễn giả trả lời một cách thẳng thắn, cởi mở. 
 
Mở đầu hội nghị, ông Hiroshi Yaguchi - Giám đốc điều hành Hiệp hội Giám đốc Tài chính Nhật Bản (JACFO), đánh giá: “Vai trò của CFO, những người được coi là nhà quản trị tham gia lèo lái công ty đang vượt xa vai trò truyền thống của người điều hành quản trị nguồn vốn. Chúng ta đang sống trong một thế giới không ổn định và đầy biến động, các nhà kinh doanh cần sẵn sàng tiếp thu những quan điểm khác nhau về giá trị, cũng như chủ động hơn trong việc thiết lập mạng lưới quan hệ cá nhân,… và diễn đàn này chính là cơ hội quan trọng để kết nối”.
 
Đặt vấn đề về “Đầu tư thất bại, tại sao?”, ông Lê Hải Phong - CFO Tập đoàn Bảo Việt đã dẫn dụ lại một số thất bại điển hình từ nhà Bác học Edison đã 10.000 lần để chế tạo ra bóng đèn,… đến những “sai lầm trị giá 200 tỷ USD” của tỷ phú Warren Buffett - Giám đốc điều hành Berkshinre Hathaway Inc. Bên cạnh đó, ông Lê Hải Phong cũng chỉ ra rằng, có 5 nguyên nhân dẫn đến thất bại trong đầu tư đó là: không có mục tiêu phù hợp, tầm nhìn ngắn hạn, danh mục không phù hợp, thiếu hệ thống kiểm soát, thiếu thông tin và người tư vấn phù hợp.
 
Tại diễn đàn này, có một CFO của doanh nghiệp ở Singapore đã đặt vấn đề với các diễn giả là làm thế nào để quản trị rủi ro trong thời buổi số hóa và mạng internet xâm nhập mạnh vào đời sống. Trả lời câu hỏi trên, ông Craig Paterson, Giám đốc khu vực, chuyên gia tư vấn rủi ro của Jardine Lloyd Thompson, nhìn nhận internet đã làm thay đổi nhanh chóng phương thức kinh doanh trên thế giới, điển hình là thành công của Alibaba.

Theo đánh giá từ các doanh nghiệp, hiện nay xác suất rủi ro trên mạng còn thấp so với nhiều lĩnh vực khác. Dù vậy, các CFO cũng cần chú ý và cố gắng đưa ra mô hình, quy trình xử lý rủi ro, xác định và dự báo một số rủi ro trong chiến lược kinh doanh để có kế hoạch quản lý khủng hoảng một cách chủ động, hiệu quả.
 
Ở một khía cạnh khác, khi có đại biểu đặt vấn đề về nhân lực CFO và các chuẩn mực về kế toán, bà Lê Thị Hồng Len, Trưởng đại diện Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) tại Việt Nam, phân tích: Bộ Tài chính đã và đang hoàn thiện hệ thống chính sách tài chính, thuế, kế toán, do vậy cũng cần có thời gian chứ không thể một sớm một chiều. Nhưng hy vọng trong thời gian tới, với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới, ACCA sẽ có sự phối hợp với Bộ Tài chính, các trường đại học để thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tài chính và các chuẩn mực về kế toán, đáp ứng yêu cầu hội nhập với thế giới. 
 
Cũng theo vị đại diện ACCA, đối với nhân lực CFO ở Việt Nam vẫn đang có nhu cầu rất lớn về nhân sự cấp cao, đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cần thiết. Do vậy, ngay từ bây giờ, các bạn trẻ cần phải được đào tạo bài bản để có thể làm việc trong nước hoặc ở các nước trong khu vực.
 
Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bách, Giám đốc Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (VCFO), Chủ tịch và CEO Tập đoàn AsiaInvest, nhìn nhận: “Thông qua Diễn đàn CFO Việt Nam 2014, Ban tổ chức hy vọng đây là cơ hội gặp gỡ, trao đổi, kết nối được với các chuyên gia kinh tế, tài chính, quản trị doanh nghiệp, đối tác tiềm năng trong và ngoài nước; đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu để mỗi người có cái nhìn tổng quát hơn về những nguyên nhân sâu xa của sự thất bại trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua”. 
“Qua diễn đàn này, mỗi cá nhân, doanh nghiệp sẽ hoạch định được cách làm đúng khi ra các quyết định đầu tư, huy động vốn, gìn giữ nhân tài, kiểm soát rủi ro nhằm giúp doanh nghiệp phát triển thành công và bền vững hơn trong giai đoạn sắp tới”, ông Nguyễn Ngọc Bách bày tỏ sự tin tưởng./. 

Tin nổi bật