Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Việt Nam sẽ là một trong những thị trường mới nổi phát triển nhất trong vòng 10 năm tới, với điều kiện Chính phủ Việt Nam phải giảm bớt sự can thiệp hành chính đối với nền kinh tế. Đó là nhận xét của Tiến sĩ Marc Faber, một trong những nhà đầu tư nước ngòai lớn tại Việt Nam, tại Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2014 (VIF 2014). VIF 2014 do Báo Đầu tư, HVS Việt Nam và Asia Frontier Capital (AFC) phối hợp tổ chức vào ngày 19/06/2014 tại Tp Hồ Chí Minh, CFO Việt Nam đã tham gia hỗ trợ tổ chức gia sự kiện quan trọng này.

Bức tranh nền kinh tế với nhiều gam màu sáng

Phát biểu tại diễn đàn ông Nguyễn Chí Dũng- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư- nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia ổn định vững chắc về chính trị - xã hội, có nền kinh tế tăng trưởng năng động. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của trong giai đoạn 1991- 2010 đạt khoảng 7,5% và trong giai đoạn 2011- 2013 dù gặp rất nhiều khó khăn vẫn đạt 5,6%.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số “vàng” với 60% người dân trong độ tuổi lao động; có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm của khu vực Đông Á. Chính phủ Việt Nam cam kết và hành động nhằm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài  cũng như không ngừng cải thiện khuôn khổ luật pháp, thể chế phục vụ cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư.

  Tiến sĩ  Marc Faber tại VIF 2014    

Hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) ,các quỹ đầu tư lớn, các nhà đầu tư đến từ Nhật, Mỹ, châu Âu… đã tham dự Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2014 (VIF 2014) với chủ đề "Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và cơ hội nào cho Việt Nam?" diễn ra sáng nay 19/6 tại TP HCM.

Tính đến tháng 4/2014 tại Việt Nam đã có 16.300 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của hơn 100 nước và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư khoảng 238 tỷ USD. Trong đó, có hơn 100 tập đoàn đa quốc gia đã có mặt tại Việt Nam. Lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trên TTCK Việt Nam đã lên đến con số hàng tỷ USD. Trên TTCK Việt Nam, hiện có trên 17.000 tài khoản được mởbởi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nước ngoài.

                   Phiên thảo luận “Cơ hội nào cho Việt Nam”                                         

Liên quan đến tái cơ cấu DN nhà nước, Chính phủ cũng đã thông qua chương trình cổ phần hóa DN nhà nước với mục tiêu cổ phần hóa 432 DN trong giai đoạn 2014- 2015. Chương trình này đang mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư tại Việt Nam thông qua việc góp vốn, mua cổ phần, tham gia cổ đông chiến lược tại các DN nhà nước.

Mở ra những cơ hội mới cho nhà đầu tư

Quá trình phát triển, đổi mới, tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam, một nền kinh tế mới nổi,  đang mở ra những cơ hội mới đối với các nhà đầu tư - Thứ trưởng Bộ KHĐT nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, kể từ sau khủng hoảng kinh tế (năm 2007) đến nay, Việt Nam là một trong những nước có tỷ trọng xuất khẩu tốt nhất trong khu vực.

TS. Marc Faber diễn giả chính của diễn đàn VIF 2014 (Từ năm 2010 đến nay TS. Marc Faber đã có nhiều dự báo đầu tư liên quan trực tiếp đến Việt Nam) cũng đánh giá cao cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam dành cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bài thuyết trình của mình với tiêu đề: Liệu chúng ta đã bước vào giai đoạn cuối của bong bong tài sản và tín dụng toán cầu khổng lồ chưa? TS. Marc Faber nhận định, khi tín dụng tăng nhanh sẽ tạo ra bong bong cho thị trường, nhất là với bất động sản. Tất cả các thị trường tài sản đang bị thổi phồng bởi chính sách mở rộng tiền tệ và tín dụng quá mức. Do đó, trong tương lai, giá tài sản có thể xì hơi là điều khó tránh khỏi. Vì thế, một khi tín dụng tăng trưởng nhanh, cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ, việc điều hành chính sách tiền tệ luôn phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng, cả với lãi suất. Đề cập đến vấnđề thị trường chứng khoán thời gian gần đây đã có sự điều chỉnh sụt giảm, song theo TS. Marc Faber, đó là sự điều chỉnh trong ngắn hạn.

Tin nổi bật