TƯƠNG LAI CỦA CFO

Vai trò của Giám đốc tài chính (CFO) luôn luôn thay đổi. Ross Lacey đưa ra những nhận định mới nhất về công việc mà các CFO cần làm để chuẩn bị cho tương lai.

Cuộc khảo sát mới nhất của EY với 769 nhà lãnh đạo tài chính đã nêu bật những thay đổi và thách thức quan trọng đối với các giám đốc tài chính (CFO) trong tương lai. Theo bản báo cáo The DNA of the CFO, những thay đổi này nhằm đáp ứng:

  • Phạm vi ngày càng đa dạng;
  • Tác động của sự biến đổi kỹ thuật số;
  • Khối lượng dự liệu nhiều chưa từng thấy;
  • Sự kiểm soát ngày càng chặt chẽ; và
  • Sự bất trắc và thay đổi liên tục.

Để tự làm mới mình cho một thời đại mới, chức năng tài chính đang thay đổi thành một trung tâm định hướng dữ liệu (data-driven centre) nơi những con người và máy móc thông minh giúp đưa ra những quyết định tốt hơn về tài chính, chiến lược và hoạt động. Vì thế, vai trò của CFO sẽ trở nên phức tạp hơn, nhưng cũng thú vị và xứng đáng hơn.

Các tổ chức sẽ tìm kiếm những CFO có khả năng cung cấp những giải pháp đổi mới cho những vấn đề kinh doanh vì họ sẽ đồng hành cùng với CEO và Ban quản trị.

QUÁ NHIỀU CHO MỘT NGƯỜI?

Khi các tổ chức đối mặt với một tương lai mang tính liên kết hơn, toàn cầu hóa và được kiểm soát chặt chẽ hơn, các nhà lãnh đạo tài chính tương lai cần có tư tưởng chiến lược về sự tiến bộ. Con đường tiến đến vị trí CFO khá bằng phẳng và không có chướng ngại, nhưng bị ngắt quãng nghiêm trọng. Phần lớn các nhiệm vụ tài chính giao dịch hiện nay được quản lý bởi các trung tâm dịch vụ chung có thể thuê ngoài, đặt tại nước ngoài hoặc cả hai. Cơ hội tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp sẽ tiếp tục giảm khi việc sử dụng rô bốt, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến. Ngược lại, vai trò của CFO có khả năng trở nên quá phức tạp cho một người có thể thực hiện tốt, và sẽ được thay thế bởi một nhóm cán bộ tài chính bao gồm nhiều người có trình độ và chuyên môn khác nhau.

Do đó sẽ có nhiều vị trí phó hơn có thể được coi là bàn đạp cho vị trí CFO. Thách thức ở đây là phải duy trì nguồn nhân lực tài chính tương lại khi mà điểm khởi đầu truyền thống là học việc và nền tảng đào tạo biến mất.

KỸ NĂNG MỚI, TƯ TƯỞNG MỚI

Một sự phát triển khá mới của vai trò của CFO là sự cần thiết phải đổi mới và sáng tạo. Cần phải có những giải pháp đổi mới cho những vấn đề kinh doanh then chốt, như thiết kế và triển khai những mô hình kinh doanh số mới, tại thời điểm sự kiểm soát của các cơ quan quản lý và nhu cầu quản lý rủi ro chủ động ngày càng tăng lên. Ranh giới vốn đã mong manh giữa rủi ro và thành quả trở nên ngày càng mong manh hơn, khó phân biệt hơn khi các CFO tham gia ngày càng nhiều vào việc xây dựng chiến lược và thúc đẩy tăng trưởng.

Kết quả khảo sát của EY cho thấy “khả năng lãnh đạo và xây dựng đội nhóm (team-buidling)” là ưu tiên số một để trang bị cho các nhà lãnh đạo tài chính tương lai tiến đến vị trí CFO, vượt những kỹ năng quan trọng khác, như “các kỹ năng tài chính cốt lõi, từ kiểm soát đến thuế và kiểm toán”. Những vai trò tài chính được coi là tư tưởng não trái – về bản chất là lô gic và mạnh về phân tích. Tuy nhiên, nhiều kiến thức này đang ngày càng trở thành hàng hóa vì nó được mật mã hóa, tự động hóa và có sẵn trên mạng. Theo nghiên cứu của EY, các nhà lãnh đạo tài chính sẽ được gắn nhiều hơn với những thuộc tính được coi là thuộc tính não phải – sự thông cảm, xây dựng quan hệ, sự đổi mới và trí tưởng tượng. Những thuộc tính này sẽ giúp họ có cảm hứng và tạo ra sự trung thành.

Khi xem xét những kỹ năng hàng đầu khác cần có ở những nhà lãnh đạo tài chính tương lai để trở thành CFO, “thiết kế và hoạch định chiến lược” là kỹ năng đứng thứ hai và kỹ năng đứng thứ ba là “kinh nghiệm thương mại và hiểu biết về những tác nhân tạo nên giá trị doanh nghiệp”. Cả hai kỹ năng này được 87% số người được hỏi cho là “then chốt” và 84% số người được hỏi cho là “quan trọng”. Những kỹ năng này được những người tham gia khảo sát coi là quan trọng hơn những kỹ năng khác thường gắn với những nhà lãnh đạo tài chính.

Tóm tại, điều này cho thấy sự thay đổi lớn của bộ phận tài chính, không còn chỉ là “cung cấp những con số” mà còn đóng vai trò then chốt trong những cuộc thảo luận hoạch định chiến lược và giúp thực hiện chương trình tăng trưởng nhờ có hiểu biết thương mại về những đòn bẩy của giá trị.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của những thuộc tính não phải này, cần biết rằng khi các tổ chức ngày càng đi theo xu hướng mô hình tổ chức phẳng (có rất ít hoặc không có sự can thiệp của các cấp quản lý), và hình thức làm việc từ xa ngày càng phổ biến, sự giám sát chặt chẽ sẽ không còn hữu hiệu hay hiệu quả. Trí tuệ cảm xúc, sự nhanh nhạy về văn hóa và khả năng xây dựng niềm tin qua biên giới trở thành nền tảng để con người và các đội nhóm hoạt động thành công trong tương lai.

SỰ ĐA DẠNG CỦA VAI TRÒ?

Khi những phẩm chất cần có của CFO tương lai đang thay đổi, sự đa dạng về mặt giới (gender) của vai trò này cũng thay đổi. Theo hai phần ba số lãnh đạo tài chính tham gia khảo sát tại những doanh nghiệp cỡ vừa, các tổ chức sẽ cần tuyển dụng từ nhiều nguồn nhân tài để tìm ra những nhà lãnh đạo tài chính thế hệ tiếp theo. Mặc dù hiện tại đang thiếu các cán bộ tài chính cấp cao là nữ đang ở vị trí để có thể tiến lên vai trò CFO, 62% số người tham gia khảo sát cảm thấy rằng “sự hiện hữu của những nhà lãnh đạo nữ có thể đóng vai trò hình mẫu cho các nhân viên cấp dưới” là chiến lược tốt nhất để bắt đầu tăng số lượng cán bộ tài chính nữ được bổ nhiệm vào vị trí CFO.

Vẫn đề này quan trọng vì sự đa dạng đang ngày càng được công nhận là chìa khóa cho hiệu quả công việc tốt. Báo cáo nghiên cứu toàn cầu của EY về đa dạng giới có tên Women. Fast Forward: the time for gender parity is now, phác họa ảnh hưởng tích cực của sự tiến bộ của phụ nữ. Để có hiệu quả công việc tốt phải kể đến một mối tương quan tích cực giữa GDP đầu người và bình đẳng giới. Sự bình đẳng giới tốt hơn cũng tương quan với giá cổ phiếu tốt hơn và kết quả hoạt động tài chính tốt hơn.

Một sự thật thú vị là trong số 769 nhà lãnh đạo tài chính được phỏng vấn cho The DNA of the CFO, chỉ có 117 người là nữ. Đáng ngạc nhiên là chỉ có 57% nhà lãnh đạo tài chính nữ và 49% nhà lãnh đạo tài chính nam cho rằng “không có đủ lãnh đạo tài chính nữ tương lai đang xuất hiện”. Điều này có thể cho thấy một sự thiên vị vô tình đối với cả nam và nữ, họ có thể đang đánh giá thấp những chướng ngại mà phụ nữ phải đối mặt khi tham gia lãnh đạo cấp cao về tài chính.

NGÀY MAI ĐÃ ĐẾN

The DNA of the CFO vẽ ra một bức tranh về một vai trò vốn đã có tầm ảnh hưởng lớn và sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo động lực cho những người đã tiến được đến vị trí đó. CFO sẽ tiếp tục sử dụng ảnh hưởng đáng kể của mình đối với doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo tài chính sẽ tận hưởng một vị thế cao cả trong và ngoài doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó là một vai trò đang ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn, đang bước vào một thời kỳ bất trắc, và cách xác định thành công trong tương lai không còn rõ ràng như trước.

Những nhà lãnh đạo tài chính tham vọng của tương lai, và đúng nghĩa là những người đương nhiệm đang tìm cách cố vấn cho những người kế nhiệm, cần hướng sự chú ý của mình đến một tương lai rất khác. DNA của CFO sẽ được thiết kế lại triệt để và sẽ cần một bộ kỹ năng và hành vi khác để đáp ứng những kỳ vọng liên tục tăng lên.

ĐÀO SÂU HƠN MỘT CHÚT

Báo cáo của EY, The DNA of the CFO, được thực hiện lần đầu vào năm 2010. Bản báo cáo này được cập nhật toàn bộ vào năm ngoái với một cuộc khảo sát mới với 769 nhà lãnh đạo tài chính khắp Châu Âu, Trung Đông, Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ. Có thể xem cả báo cáo gốc và bản cập nhật tại tinyurl.com/EY-DNA-CFO.

Có thể xem thêm thông tin về báo cáo EY’s Woman. Fast Forward: the time for gender parity is now tại tinyurl.com/EY-Gender-Parity.

Trích nguồn / nguồn tham khảo: Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW); website: www.icaew.com

http://www.icaew.com/-/media/corporate/files/technical/business-and-financial-management/fm-magazines-2017/fm253-april-2017.ashx

Tin nổi bật