Khi nào Doanh nghiệp có thể “quẳng gánh lo” về thủ tục hành chính?

Nghị Quyết 63/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp và Thông tư 119/2014/TT-BTC về cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế được ban hành đã nhận được sự hưởng ứng mạnh từ xã hội và các doanh nghiệp. VIR đã có một cuộc phỏng vấn nhanh với Bà Hương Vũ – Phó Giám đốc Câu lạc bộ Giám đốc tài chính.

Bà Hương Vũ  đồng thời là Phó Giám đốc Câu lạc bộ Giám đốc tài chính với gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính và tư vấn thuế.

Chào bà Hương Vũ,các chính sách mới về thuế mới được ban hành gần đây đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ xã hội và doanh nghiệp, bà có đánh giá như thế nào về các chính sách này?

Bà Hương Vũ:

Đây là một chính sách đúng đắn và là tín hiệu rất đáng mừng cho các doanh nghiệp.Việc giảm thiểu thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, nâng cao hiệu quả của cơ chế tự khai tự nộp. Chính sách này đã quán triệt được tinh thần nghị quyết của Chính phủ là tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc giảm thiểu thủ tục hành chính mới chỉ dừng ở khâu tự, khai tự nộp của doanh nghiệp mà chưa chạm đến một khâu quan trọng trong quy trình quản lý thuế đó là giai đoạn hậu kiểm.Tiếp xúc với doanh nghiệp chúng tôi biết hầu hết các doanh nghiệp mặc dù luôn đề cao việc tuân thủ pháp luật thuế, nhưng vẫn luôn nơm nớp lo lắng khi bị cơ quan thuế tiến hành thanh tra, kiểm tra.Thực tế cho thấy các doanh nghiệp luôn bị thụ động và thường xuyên bị “sốc” khi nhận được kết quả kiểm tra và kết luận của đoàn kiểm tra/thanh tra.Doanh nghiệp luôn phải gồng mình để đối phó với cơ quan thuế trong quá trình kiểm tra/thanh tra tại doanh nghiệp.Mặc dù theo luật thì quy định thời hạn tối đa cho một cuộc thanh tra là 45 ngày nhưng trên thực tế đã có những vụ thanh tra kể từ lúc bắt đầu cho đến khi ra được biên bản phải mất một hoặc thậm chí vài năm.  Quá trình thanh tra/kiểm tra kéo dài tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền bạc và ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo bà, Chính phủ và Bộ tài chính nên làm gì để giảm bớt thời gian làm việc với cơ quan thuế ở khâu hậu kiểm?

Tại Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hành chính thuế, Bộ Tài chính đã dành hẳn một chương về kiểm tra, thanh tra thuế trong đó có nêu cụ thể về quy trình kiểm tra, thanh tra tại doanh nghiệp. Mặc dù vậy, trên thực tế, không nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra có thể kết thúc được theo đúng thời hạn quy định. Phía doanh nghiệp thì cho rằng cán bộ thuế cố tình gây khó khăn, nhũng nhiễu. Cơ quan thuế lại cho rằng doanh nghiệp thiếu hợp tác, trốn tránh.Cả hai phía đều có thể có lý. Tuy nhiên, theo tôi, khoảng cách giữa người nộp thuế và người thu thuế trong rất nhiều trường hợp là do quy định chưa rõ ràng, cụ thể. Chính sách thuế của chúng ta đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện để bắt kịp với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế.Doanh nghiệp không thể đòi hỏi chính sách có thể đề cập và hướng dẫn được mọi trường hợp trên thực tiễn.Tuy nhiên chính vì điều đó mà doanh nghiệp rất cần và rất mong cơ quan thuế xử lý tình huống thực tế dựa trên đạo lý và với tinh thần thấu hiểu, đồng hành và tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Đây là một quá trình thay đổi tư duy và hành động từ cả hai phía.Từ doanh nghiệp, đó là việc tăng ý thức tuân thủ và tăng tính minh bạch khi hoạt động kinh doanh.Từ cơ quan thuế, đó là sự lắng nghe và hỗ trợ doanh nghiệp trên quan điểm nuôi dưỡng nguồn thu, tạo môi trường chính sách ổn định, dần từ bỏ cách xử lý máy móc và thiếu nhất quán.

Trong lúc chờ đợi chính sách mới, Bà có lời khuyên nào cho doanh nghiệp để giảm bớt nỗi lo khi “bị” thanh tra, kiểm tra thuế?

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần thực sự chủ động đối với việc thực hiện nghĩa vụ kê khai nộp thuế của mình.Trước hết, doanh nghiệp cần có hiểu biết sâu sắc về chính sách thuế nói riêng và quy định của pháp luật nói chungnhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình.Đồng thời, doanh nghiệp là những người hiểu rõ nhất về lĩnh vực hoạt động kinh doanh với những đặc thù của ngành theo đó để vận dụng, áp dụng chính sách thuế cho phù hợp.

Như đã nói, các quy định của pháp luật thuế trong nhiều trường hợp không quy định cụ thể được tất cả các trường hợp của tất cả các lĩnh vực hoạt động.Việc giải thích và áp dụng pháp luật thuế đôi khi cũng không thống nhất giữa các cơ quan thuế. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, cán bộ thuế có thể đưa ra những quan điểm chưa thực sự phù hợp với đặc thù của ngành hoặc chưa phù hợp với cách hiểu luật của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp nên chủ động giải trình cụ thể với cơ quan thuế để cơ quan thuế có được những hiểu biết rõ hơn về đặc thù của ngành mình, trong trường hợp cần thiếtcó thể đưa vấn đề lên các cơ quan thuế cấp cao hơn để có được cách hiểu thống nhất và phù hợp.

Tôi tin rằng các nhà làm luật luôn lắng nghe và tiếp thu những phản hồi của doanh nghiệp để ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật thuế của Việt Nam. Doanh nghiệp nên chủ động tham gia các Hiệp hội, các tổ chức ngành nghề để có các trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực ngành nghề.Đây cũng là các kênh thông tin chính thức và rất hiệu quả để doanh nghiệp có cơ hội đối thoại với những người làm chính sách và Chính phủ.

Tới đây vào ngày 10/10/2014,Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính sẽ tổ chức buổi hội thảovề các vấn đề thanh tra thuế.Buổi hội thảo hướng tới mục đích cung cấp các thông tin cập nhật nhất về chính sách thuế hiện nay các vấn đề nóng trong quá trình thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp.Đồng thời qua diễn đàn các doanh nghiệp cũng thảo luận những công việc mà doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một cuộc thanh tra, kiểm tra thuế.Trên hết, hội thảo cũng là một cơ hội để các doanh nghiệp kết nối với nhau xây dựng nên các kênh thông tin đa chiều giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý và người làm chính sách thuế cũng như Chính Phủ.

Tin nổi bật